logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giá cao su lên cao nhất 2 năm, lợi nhuận của Cao su Đồng Phú (DPR) dự kiến tăng 14% 07/06/2024

 

Giá xuất khẩu cao su bình quân 5 tháng đầu năm nay trên thế giới đã tăng 35% trong bối cảnh lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Qua đó mở ra triển vọng tăng trưởng tích cực đối với Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú (mã cổ phiếu DPR).

 

cao su đồng phú

Doanh thu (tỷ đồng), lợi nhuận gộp (tỷ đồng)), và biên lợi nhuận gộp (%) mảng cao su tự nhiên của Cao su Đồng Phú từ quý 1/2020 đến quý 1/2024. (Nguồn: Cao su Đồng Phú, SSI Research)

 

Kết thúc quý 1/2024, Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú (mã cổ phiếu DPR - sàn HoSE) ghi nhận doanh thu thuần tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 186,5 tỷ đồng, hoàn thành 30% kế hoạch cả năm.

 

Mặc dù giá bán mủ cao su trung bình quý 1/2024 tăng tới 18,5% nhưng sản lượng tiêu thụ lại giảm, khiến lợi nhuận sau thuế của Cao su Đồng Phú chỉ tăng 0,64% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 62,2 tỷ đồng. Qua đó, hoàn thành 28% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

 

Hiện một số tổ chức tài chính nhận định, giá cao su sẽ còn tiếp tục neo cao trong cả năm nay, tạo động lực thúc đẩy kết quả kinh doanh của Cao su Đồng Phú phục hồi tích cực trong năm nay.

 

giá cao su

Diễn biến giá cao su tự nhiên (US cent/kg) trong thời gian gần đây. (Nguồn: ANRPC, SSI Research)

 

Theo Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC), nhu cầu cao su tự nhiên toàn cầu năm nay dự kiến tăng 3% so với năm 2023, đạt 15,7 triệu tấn; trong khi đó, nguồn cung dự kiến chỉ tăng 1,6%, đạt 14,5 triệu tấn. Điều này khiến thị trường đối mặt với tình trạng thâm hụt nguồn cung tương đối lớn, thúc đẩy giá cao su bật tăng ngay từ những tháng đầu năm nay.

 

Đáng chú ý, diện tích trồng cao su tại Thái Lan và Indonesia đang có xu hướng xuy giảm do dịch bệnh và thời tiết biến động phức tạp khi chuyển giao giữa pha El Nino và pha La Nina trong năm nay. Sản lượng mủ cao su của Thái Lan và Indonesia vốn chiếm 51% tổng sản lượng mủ toàn cầu.

 

Bên cạnh đó, như Tạp chí Công Thương đã phân tích, mùa vụ khai thác cao điểm của cây cao su trên thế giới thường rơi vào giai đoạn từ cuối quý 3 sau khi trải qua giai đoạn nghỉ thay lá từ khoảng tháng 2 đến tháng 5. Hiện nhiều tổ chức uy tín dự báo pha La Nina với các cơn mưa lớn có xác suất cao sẽ diễn ra từ tháng 7 năm nay. Điều này có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng cây trồng và hoạt động thu hoạch trong quý 3.

 

Giá cổ phiếu DPR Cao su Đồng Phú

Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu DPR của Cao su Đồng Phú trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

 

Ngoài ra, thông thường các khách hàng sẽ tập trung đẩy mạnh mua hàng vào giai đoạn cuối năm sau khi dự phóng tình hình kinh doanh cho năm tiếp theo. Giai đoạn nửa cuối năm nay sẽ là thời điểm chính để xác định biến động giá cao su trong vòng 12 tháng tới (nửa cuối năm 2024 - nửa đầu năm 2025). Do đó, giá cao su có thể sẽ neo cao xuyên suốt từ nay cho đến nửa đầu năm 2025.

 

Trong khi đó, nhu cầu cao su trên toàn cầu vẫn đang phục hồi tốt với động lực tăng trưởng chính đến Trung Quốc, Ấn Độ, và Thái Lan.

 

Những yếu tố trên đã thúc đẩy giá cao su bật tăng ngay từ những tháng đầu năm nay. Dữ liệu của ANRPC cho thấy giá xuất khẩu mủ cao su bình quân trong 5 tháng đầu năm 2024 đã tăng 35% so với thời điểm cuối năm 2023 và vượt mức cao nhất trong 2 năm trở lại đây.

 

Theo đánh giá mới nhất của SSI Research, giá cao su tự nhiên trong cả năm nay sẽ tăng trung bình 18% so với năm 2023. Qua đó, thúc đẩy tích cực kết quả kinh doanh của Cao su Đồng Phú nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu cao su của Việt Nam nói chung.

 

Nhờ giá bán cao su được cải thiện, biên lợi nhuận gộp mảng cao su của Cao su Đồng Phú đã cải thiện mạnh từ mức 12% trong quý 1/2023 lên 25% trong quý 1/2024. Mảng cao su hiện đóng góp tới 43% trong cơ cấu lợi nhuận gộp của Cao su Đồng Phú.

 

Hiện SSI Research dự phóng doanh thu thuần năm nay của Cao su Đồng Phú có thể tăng 13,2%, đạt 1.178 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế tăng 14%, đạt 289 tỷ đồng.

 

https://tapchicongthuong.vn/gia-cao-su-len-cao-nhat-2-nam--loi-nhuan-cua-cao-su-dong-phu--dpr--du-kien-tang-14-122032.htm

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ