THỰC TRẠNG CÂY CAO SU : Khó khăn nhưng xin đừng ngoảnh mặt! 05/03/2015
Ở Đạ Huoai, chỉ mới một vài diện tích cao su bắt đầu cho thu hoạch mủ
Thực ra, ngành cao su cả nước nói chung và Lâm Đồng nói riêng đã bị tác động xấu trong suốt cả năm 2014 chứ không chỉ riêng trong dịp tết vừa qua. Tuy nhiên, tết lại là thời điểm để các doanh nghiệp bộc lộ mình một cách rõ nhất nên trong khoảng thời gian một tháng gần đây - trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, nhiều doanh nghiệp và hộ cá thể trồng cao su ở các huyện phía nam của tỉnh đã trở thành tâm điểm của sự chú ý của dư luận bởi sự “ăn tết nghèo” của họ. Trong những ngày cận tết Ất Mùi 2015, nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh cao su ở Đạ Tẻh đã phải thổ lộ rõ tâm sự của mình với chúng tôi: “Trong lúc khó khăn như thế này, chúng tôi mong người lao động thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ với doanh nghiệp”. Nhiều hộ nông dân trồng cây cao su ở huyện Đạ Huoai cũng “thắt lòng”: “Tết, có thể sẽ không sắm sửa dư dả như mong đợi. Gia đình chúng tôi chịu đựng được; nhưng điều quan trọng hơn là mong sao “cơn khủng hoảng” này chóng qua để cây cao su lấy lại được vị thế của nó. Chúng tôi kỳ vọng về điều ấy nên đang bằng mọi cách để không đốn bỏ loại cây trồng này!”. Quả thật, trong những ngày trước và sau tết Ất Mùi 2015, có dịp tiếp cận với các doanh nghiệp và hộ cá thể trồng cây cao su ở Đạ Huoai và Đạ Tẻh, chúng tôi phần nào thấu hiểu tình cảnh của họ. Tuy nhiên, trong những cuộc chuyện trò với các chủ doanh nghiệp và hộ dân trồng cao su trong tỉnh, lời động viên của chúng tôi cũng giống như nhiều người khác được đưa ra chỉ là “không nên ngoảnh mặt với cây cao su” mà thôi.
Tính đến đầu năm 2015, cả Lâm Đồng chỉ mới có khoảng 10.000ha cây cao su trong tổng thể hơn 26.200ha theo quy hoạch đến năm 2020. Con số 10.000ha cây cao su càng nhỏ khi so sánh với tổng diện tích cây công nghiệp lâu năm của cả tỉnh - 220.000ha. Song, con số chưa phải là tất cả. Điều đáng quan tâm hơn là cả năm 2014, diện tích cây cao su trồng mới của Lâm Đồng không đáng kể. Hơn thế, việc các doanh nghiệp và hộ nông dân vẫn giữ nguyên con số 10.000ha cao su đến thời điểm hiện tại cũng đã là điều đáng để khuyến khích. Bởi lẽ, trong suốt cả năm 2014, ngành cao su của cả nước rơi vào tình cảnh khá bi đát: Giá mủ cao su bán ra chỉ bằng giá thành sản xuất hoặc thấp hơn. Do vậy, không ít hộ dân và cả các doanh nghiệp kinh doanh cao su ở nhiều địa phương khác trong cả nước đã phải chặt bỏ cây cao su để trồng các loại cây trồng khác; hoặc chí ít, họ cũng phó mặc loại cây trồng này cho nắng mưa. Tìm hiểu ở huyện Đạ Tẻh, chúng tôi được biết, đến thời điểm hiện tại, cả huyện có hơn 10.000ha cây công nghiệp dài ngày, trong đó có khoảng 3.700ha cây cao su. Nêu ra hai con số này để thấy rằng cây cao su đang trên đà chiếm vị thế quan trọng trong cơ cấu cây công nghiệp dài ngày của huyện Đạ Tẻh. Lãnh đạo huyện Đạ Tẻh cho biết, đến đầu năm 2015, Đạ Tẻh sẽ không dừng lại ở con số 3.700ha cây cao su nếu không xảy ra sự biến động không tích cực của loại cây trồng này trong suốt cả năm 2014 vừa qua. Cũng như Đạ Tẻh, trước thực trạng khó khăn của cây cao su, lãnh đạo huyện Đạ Huoai trong suốt năm 2014 và đến hiện tại bằng mọi cách động viên các doanh nghiệp và người dân giữ vững diện tích cây cao su hiện có.
Theo các chuyên gia, năm 2015 này, tình hình sản xuất và kinh doanh cao su tiếp tục gặp khó khăn bởi giá mủ cao su trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục giảm (năm 2014, giá mủ cao su giảm còn 37,3 triệu đồng/tấn so với 51,8 triệu đồng/tấn năm 2013), mặc dầu nhu cầu vẫn tăng đều hằng năm. Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, giá thị trường thế giới của cao su sẽ được cải thiện vào năm 2016 trở đi. Với Lâm Đồng, cao su là loại cây trồng khá mới mẻ. Trong khoảng 10.000ha hiện có của tỉnh, diện tích cho thu hoạch chỉ chiếm phần nhỏ, không đáng kể. Tuy nhiên, để có hơn 22.100ha cao su và sản lượng mủ 43.200 tấn vào năm 2020 như quy hoạch, không chỉ 10.000ha trong hiện tại cần được giữ nguyên mà bên cạnh đó, cần có sự can thiệp một cách hợp lý của chính quyền địa phương bằng sự linh động, uyển chuyển trong cơ chế, chính sách... ngay trong thời điểm khó khăn này để tăng dần diện tích. Nói cách khác, bằng mọi cách, đừng để nông dân và cả doanh nghiệp ngoảnh mặt với cây cao su!
http://baolamdong.vn/
- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)