logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Thanh Hoá: Thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ trồng mới cao su vụ xuân 2013 18/04/2013

Năm 2013, Sở NN&PTNT đặt ra mục tiêu trồng mới 2.130 ha cao su. Trong đó, cao su tiểu điền là 1.830 ha, cao su đại điền là 300 ha. Từ đầu năm đến nay, mặc dù điều kiện thời tiết có phần thuận lợi, các đơn vị, địa phương đã chủ động được nguồn giống, tuy nhiên tiến độ trồng mới cao su còn chậm. Đến nay, diện tích trồng mới cao su toàn tỉnh mới được 124,5 ha, diện tích đào hố được 245,5 ha.

Theo phân tích, giải trình của các đại biểu tham dự hội nghị, nguyên nhân khiến tiến độ trồng mới cao su chậm là do thời tiết khô hạn, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh tuy có mưa, nhưng lượng mưa không nhiều nên không đủ độ thấm đất đồi khô cằn, vì vậy người dân không thể tiến hành trồng cao su. Bên cạnh đó, do giá mủ cao su năm 2012 xuống thấp gây tâm lý e ngại cho người dân trong việc tiến hành trồng mới cao su năm 2013.

Trên cơ sở phân tích nguyên nhân, hội nghị đã bàn các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ trồng mới cao su vụ xuân 2013. Trong đó, tập trung vào các giải pháp như: Rà soát lại các diện tích có thể sử dụng trồng cao su để đưa vào quy hoạch. Trên diện tích đã được quy hoạch trồng cao su, các địa phương phải khẩn trương thu hoạch các cây trồng ngắn ngày, nhanh chóng giải phóng đất để trồng cao su trong vụ xuân, tuyệt đối không trồng các cây trồng khác trên diện tích đã được quy hoạch để trồng cao su. Các địa phương phải tiến hành đào hố trước khi trồng cao su khoảng 1 tháng và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện chờ có mưa thì trồng cao su nhằm bảo đảm tỷ lệ cây sống cao. Tăng cường công tác kiểm định giống, bảo đảm cây giống cao su trước khi đem trồng phải đúng tiêu chuẩn, chất lượng.

Hương Thơm

http://baothanhhoa.vn

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ