Niềm tin cho người dân góp đất 16/08/2013
Người dân đồng thuận
Cây cao su trên địa bàn huyện Sìn Hồ dù chưa cho thu hoạch nhưng bước đầu đã khẳng định làm thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn, đời sống đồng bào các dân tộc địa phương đã thực sự đổi thay nhờ các nguồn hỗ trợ chuyển đổi đất, trồng xen các cây công nghiệp, lương thực ngắn ngày trên đất trồng cao su cũng như có thu nhập ổn định nhờ được tuyển vào làm công nhân.
Dù chưa cho thu hoạch, song cây cao su hứa hẹn sẽ là cây cứu cánh của đồng bào các dân tộc trong vùng trồng cao su
Thực tế đã chứng minh khi cây cao su trên địa bàn các xã dọc sông Nậm Na và các xã vùng thấp trên địa bàn đang phát triển xanh tốt và hứa hẹn mang về cho người dân nguồn thu nhập ổn định hằng năm khi cây cho thu hoạch. Đa phần người dân đồng thuận, một lòng ủng hộ để huyện, tỉnh sớm hoàn thành Nghị quyết phát triển cây cao su trên địa bàn, bởi họ tin cây cao su thực sự là cây “cứu cánh” cho đồng bào mình thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Hàng nghìn lao động tại địa phương, và các nơi khác có việc làm và thu nhập thường xuyên
Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Sìn Hồ, thời gian qua xã Noong Hẻo đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và đưa việc phát triển cây cao su trên địa bàn xây dựng thành nghị quyết. Để thực hiện nghị quyết, Đảng bộ xã đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong tuyên truyền, vận động và phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện việc giao đất, giao rừng nghèo để chuyển đổi sang trồng cao su kịp thời. Sự sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân đã giúp Noong Hẻo trở thành địa phương có diện tích cao su nhiều nhất huyện Sìn Hồ, đến nay toàn xã đã trồng được trên 1.500ha.
Ông Lò Văn Chựa - Chủ tịch UBND xã Noong Hẻo cho biết: Thực tế thời gian qua chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn rất tin tưởng vào chủ trương trồng cao su trên địa bàn. Nói như vậy không có nghĩa tất cả đã suôn sẻ mà đôi lúc, đôi nơi các đơn vị chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động bà con góp đất. Nhiều hộ dân cho rằng gia đình đã góp toàn bộ đất rừng nghèo rồi thì phải giữ đất nương lại để sản xuất và làm vùng chăn thả gia súc. Nguyên nhân là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cao su chậm, trong khi người dân góp đất mong mỏi từng ngày.

Chính quyền nỗ lực
Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cấp giấy quyền sử dụng đất cao su cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, huyện Sìn Hồ đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy cho người dân, tạo tiền đề cho việc ký hợp đồng góp quyền sử dụng đất, mang lại niềm tin cho người dân trong vùng trồng cao su và đạt được một số kết quả quan trọng.
Để công tác đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có hiệu quả, huyện Sìn Hồ đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác đo đạc cấp giấy chứng nhận từ huyện đến xã và thành lập tổ công tác giúp việc. Trên cơ sở dữ liệu bản đồ địa chính đã được nghiệm thu, huyện đã triển khai thực hiện công tác kê khai, đăng ký, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên diện tích đo đạc, quy chủ trước đó.
Ông Đồng Văn Liệt - Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Đến thời điểm này huyện đã tiến hành đo đạc, quy chủ và bàn giao trên 10 nghìn ha đất và các công ty cao su đã trồng được 7.549,49ha cây cao su. UBND huyện đã phê duyệt và ký cấp 3.061giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 5 xã: Noong Hẻo, Nậm Cuổi, Nậm Cha, Căn Co, Nậm Tăm, với 1.639,70ha và Noong Hèo là địa phương được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhiều nhất, với 1.838 giấy, 703,1ha cho 706 hộ dân.
Chính quyền huyện Sìn Hồ đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nỗ lực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cao su cho người dân
Tại buổi lễ ký hợp đồng góp quyền sử dụng đất để hợp tác trồng cao su tổ chức tại xã Nậm Tăm giữa người dân với Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu, ông Lò Văn Xanh, một người dân tại xã Nậm Cuổi có mặt tại đây vui mừng cho biết. Chờ mãi rồi cuối cùng người dân cũng yên tâm khi diện tích đất góp quyền sử dụng của gia đình cũng đã có giấy chứng nhận.
Vui mừng hơn khi hôm nay gia đình ông và một số hộ dân trong xã được ký hợp đồng với công ty cao su. Gia đình ông đã góp được gần 10ha đất để trồng cây cao su, theo hợp đồng sẽ được hưởng 10% giá trị sản phẩm mủ sau thu hoạch và được công ty trả làm hai lần trong năm. Sẽ chẳng còn bao lâu nữa, đời sống bà con quê nghèo Nậm Cuổi sẽ làm giàu trên đồng đất quê hương mình.
Theo kế hoạch đến hết năm nay huyện Sìn Hồ sẽ phê duyệt và ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trên 8.000ha đất trồng cao su, đồng nghĩa với việc trên 80% số hộ tham gia có đất chuyển đổi được cấp giấy và ký hợp đồng góp quyền sử dụng đất với các công ty.
Để đạt được kế hoạch trên, ngoài việc tăng cường, vận động người dân hiểu rõ chủ trương và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, UBND huyện đang cử cán bộ xuống từng bản, rà soát từng hộ để tổ chức kê khai, đăng ký kết hợp giữa cấp huyện và cấp xã; đồng thời, kết hợp với chính quyền các địa phương và các công ty cao su đẩy nhanh công tác ký hợp đồng góp vốn.
Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cao su được đẩy nhanh, đồng nghĩa với việc hoàn thiện thêm các thủ tục pháp lý của người dân về tỷ lệ “ăn chia” lợi nhuận khi khai thác mủ cao su. Với sự nỗ lực của chính quyền huyện Sìn Hồ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, niềm tin của người dân về chủ trương trồng cao su của tỉnh càng thêm siết chặt để Nghị quyết của tỉnh về phát triển cây cao su trên địa bàn sớm hoàn thành mục tiêu. Diện mạo bản làng đang dần đổi thay trên quê nghèo Sìn Hồ.
Tác giả: Khắc Kiên -*- Tỉnh uỷ Lai Châu
- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)