Ấm lòng như công nhân người Lào 10/01/2014
Ông Somsanith Buttivong cho biết, Ban lãnh đạo tỉnh Champasak rất hoan nghênh và đánh giá cao sự đóng góp của các công ty cao su VN trú đóng trên địa bàn tỉnh. Các công ty đã tạo việc làm cho bà con dân bản, không những có thu nhập ổn định mà đời sống văn hóa tâm linh được đảm bảo. Các công trình phúc lợi xã hội đã đem niềm vui, sự hân hoan phấn khởi cho người dân nơi đây. Hơn trên hết, bà con đang dần thoát nghèo nhờ cây cao su.
Đến thăm nhà Nàng Thạng, chúng tôi thấy rõ niềm vui sướng khi cuộc sống của họ dần thay đổi rõ rệt. Cả gia đình chị đều là CN khai thác. Lúc đầu, chỉ có chồng chị làm CN, nhờ có tinh thần học hỏi, siêng năng mà chồng chị được Công ty CPCS Việt-Lào cấp nhà ở. Chị hân hoan, trước đây làm vườn, trồng hoa màu chỉ đủ ăn. Nhưng khi vào làm CN cao su đã có thu nhập nhiều hơn. “Được công ty cho đi du lịch, được nhận giấy khen khi làm việc giỏi. Có của ăn của để, công ty đã giúp đỡ rất nhiều cho người nghèo. Bây giờ chúng tôi vui mừng lắm khi cả nhà đều là CN cao su”, chị chia sẻ.
Mới vào làm CN nhưng Thảo Nọi, CN thu hoạch mủ NT 1 Công ty CPCS Dầu Tiếng- Việt Lào được nhận giấy khen tuyên dương CN xuất sắc. Anh hồ hởi chia sẻ: “Nhà có 9 anh em nhưng đã có 3 người làm CN cao su. Từ khi vào làm CN thì cũng có vất vả thật đấy, 4h sáng đã dậy rồi nhưng mà có khó khăn thì cũng cố gắng, quyết gắn bó. Đến ngày lãnh lương là vui lắm, vì nhờ có lương cao su mà nhà mình có gạo ăn, có tiền sắm nhiều đồ dùng trong gia đình”.
Còn rất nhiều CN người Lào mà chúng tôi đã tiếp xúc, suy nghĩ chung của họ là rất hạnh phúc khi vào làm CN. Mỗi tháng có người nhận đến 2 triệu kíp (tương đương 5,4 triệu đồng), mức lương mà họ chưa từng nghĩ đến.
Hoa Ban
Nguồn: Tạp chí cao su Việt Nam
- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)