Kon Tum: Đối thoại giải quyết kiến nghị người dân về quỹ đất cao su 13/11/2013
Đối thoại giải quyết kiến nghị người dân về giải quyết quỹ đất cao su tại xã Ngọc Bay, TP. Kon Tum.
Sau khi có Quyết định 621 của UBND tỉnh Kon Tum về việc thu hồi hơn 42 ha đất của Công ty TNHH một thành viên Cao su Kon Tum tại khu vực thôn Kơ Năng, xã Ngọc Bay giao cho Thành phố Kon Tum quản lý, bố trí sử dụng. Ngày 29/10/2013, UBND thành phố Kon Tum đã xây dựng phương án bố trí, sử dụng diện tích đất này để quy hoạch xây dựng trụ sở Trung tâm hành chính mới của xã Ngọc Bay, các công trình văn hóa, thể thao, giao thông, trường học, khu dân cư và đất dự trữ. Trong đó có trên 13 ha đất ở nông thôn, ưu tiên bố trí cho 37 hộ dân khiếu nại đòi lại đất cũ tại thôn Đăk Đe, những hộ đang sinh sống tại vùng có nguy cơ sạt lở dọc sông Đăk La và suối Kơ Năng, những hộ không có đất ở, thật sự thiếu đất ở, những hộ đã lập gia đình nhưng chưa tách hộ và chưa có đất ở, nay có nhu cầu tách hộ, xin cấp đất trên địa bàn xã Ngọc Bay. Dự kiến có 270 hộ được xét giao đất, với diện tích 500m2/hộ. Thế nhưng, trong thời gian UBND Thành phố đang xây dựng phương án bố trí, sử dụng đất thì nhiều hộ dân thôn Kơ Năng, xã Ngọc Bay đã ra khu vực đất này tự ý cắm cọc, chia đất. UBND thành phố đã tổ chức họp dân để tuyên truyền, giải thích, vận động và yêu cầu các hộ dân chấp hành các quy định của pháp luật, nhưng nhiều hộ dân vẫn không chấp hành.
Tại buổi đối thoại, sau khi nghe UBND thành phố trình bày rõ về phương án bố trí, sử dụng khu đất này, các hộ dân thôn Kơ Năng đã đồng ý với chủ trương của thành phố về quy hoạch sử dụng đất để bố trí xây dựng các công trình công cộng, nhưng không đồng ý cấp đất ở cho các hộ dân các thôn khác mà chia đều cho nhân dân trong thôn Kơ Năng.
Ngoài việc tuyên truyền giải thích rõ các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất, ông Phan Văn Thế đã yêu cầu các hộ dân thôn Kơ Năng chấm dứt việc tranh giành quỹ đất này, đồng thời đề nghị các cơ quan, ban, ngành của Thành phố và UBND xã Ngọc Bay tiếp tục tuyên truyền, giải thích để các hộ dân hiểu và chấp hành đúng quy định của Pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.
- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)