Chính quyền, doanh nghiệp và người dân ở miền Trung: Vẫn “nặng lòng” với cây cao su 01/11/2013
Cây cao su đã nuôi sống hàng ngàn gia đình nông dân miền Trung
Lãnh đạo chính quyền các tỉnh miền Trung cho rằng, mấy năm qua, cây cao su đã góp phần mang lại sự khởi sắc cho nhiều hộ dân trong vùng. Mỗi gia đình chỉ cần 3-4 sào cao su, thu nhập hằng ngày của họ lên đến vài trăm ngàn đồng từ mủ. Mức thu nhập ấy khó cây trồng nào có thể sánh được. Sau bão số 10 và 11, đề cập đến vấn đề có tiếp tục đầu tư trồng cao su trên địa bàn tỉnh nữa hay không, lãnh đạo các tỉnh này cho rằng, đến nay vẫn chưa ai có thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng vấn đề này, kể cả các nhà khoa học. Bởi cây cao su đã nuôi sống hàng ngàn gia đình nông dân trong 4-5 năm qua kể từ ngày khai thác được mủ của nó. Nếu không trồng nữa thì sẽ thay thế bằng cây, con gì có khả năng mang lại hiệu quả hơn cây cao su.
Ông Đặng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh khẳng định, cao su là cây mũi nhọn kinh tế của tỉnh, bởi kể từ ngày cây cao su được trồng trên đất Hà Tĩnh đã góp phần giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động ở những vùng nông thôn miền núi khó khăn, cơ sở hạ tầng nông thôn cũng được phát triển theo, đời sống dân sinh luôn được khởi sắc. Vì thế, Hà Tĩnh vẫn tiếp tục thực hiện phương án trồng cao su đến năm 2020 đạt 20.000 ha cao su trên toàn tỉnh, đúng với tinh thần Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra.
Ông Phan Văn Khoa - Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình, cho biết dù diện tích cao su của tỉnh bị gãy đổ trong đợt bão vừa qua rất lớn, thiệt hại vô cùng nặng nề nhưng địa phương vẫn khuyến khích người dân tiếp tục gắn bó với loại cây này. Có thể ban đầu phải lấy ngắn nuôi dài bằng cách trồng xen canh các loại cây ngắn ngày để hỗ trợ việc tái hồi phục diện tích cao su đã gãy đổ. Ông Khoa phân tích trong mấy chục năm qua cao su là cây mũi nhọn của ngành nông nghiệp tỉnh. Ngoài cao su, vùng này cũng chỉ có thể trồng keo lá tràm (keo lai). Cây keo lai thu hoạch theo chu kỳ năm năm, mỗi lần thu khoảng 40-50 triệu đồng/ha. Như vậy trong 20 năm, nhiều nhất keo lai cũng chỉ đem lại lợi nhuận gần 200 triệu đồng trong khi cây cao su đem lại tiền tỉ. “Nếu bão lớn thì cả hai loại cây này đều cùng gãy đổ như nhau” - ông Khoa dẫn giải.
Về phía doanh nghiệp, một mặt khẩn trương xử lý vườn cây bị gãy đổ sau bão, mặt khác cũng tìm biện pháp tái canh vườn cây muốn theo hướng thận trọng và bền vững hơn. Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc Công ty TNHH MTV Lệ Ninh (Quảng Bình), cho biết sau khi thu dọn xong vườn cây bị gãy đổ, công ty sẽ trồng lại toàn bộ diện tích đã bị gãy đổ vì vùng đất này không thể có loại cây nào đem lại hiệu quả cao hơn. “Thiên tai rải đều ra cả nước chứ không riêng gì Quảng Bình, Quảng Trị. Hơn nữa vài chục năm mới có bão lớn một lần. Chừng đó đủ để cho một chu kỳ cây cao su từ khi trồng đến thu hoạch xong. Nếu mình thuận theo chu kỳ đó thì vẫn đem lại được hiệu quả” - ông Sơn khẳng định.
Tương tự, ông Đặng Bá Tú - Phó TGĐ Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh, cũng khẳng định công ty vẫn tiếp tục trồng cây cao su theo phương thức mới như chỉ đạo, hướng dẫn của VRG.
Người dân vẫn “nặng lòng” với cây cao su
Không chỉ có các công ty, với hàng ngàn hộ dân trồng cao su tiểu điền ở miền Trung có cao su bị gãy đổ trong hai cơn bão số 10 và 11 vừa qua, cũng bày tỏ quyết tâm trồng lại cao su. Theo người dân, lâu nay họ “sống được” là nhờ cây cao su. Giờ đây, nếu không trồng nữa thì họ cũng không biết sẽ thay thế bằng cây, con gì có khả năng mang lại hiệu quả hơn cây cao su.
Rút kinh nghiệm từ việc chạy theo phong trào trồng cao su như những năm qua, ít chú trọng đến những yếu tố kỹ thuật, người dân tỏ ra thận trọng hơn khi tái canh vườn cây. Để giảm thiểu những thiệt hại đối với vườn cây khi có bão, người dân cho biết, họ sẽ thực hiện các khuyến cáo, khuyến nghị về việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác và chọn đúng vùng trồng cao su phù hợp. Đây là những việc cần phải làm nhằm đảm bảo cây cao su đứng vững trên vùng đất thường xuyên chịu tác động bất lợi của thiên tai bão lũ như miền Trung.
M.T
- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)