logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Việt Nam trở thành điểm nóng về an ninh mạng

Thống kê của hãng bảo mật Kaspersky cho thấy Việt Nam hiện nằm trong danh sách 10 quốc gia trên thế giới bị tấn công mạng nhiều nhất.

 

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng số lượng người dùng và thiết bị kết nối Internet là sự gia tăng các vụ tấn công mạng kể cả về số lượng, quy mô, lẫn hình thức tấn công ngày càng tinh vi. 

Tính đến hết tháng 9 năm nay, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã ghi nhận và điều phối xử lý gần 10.000 vụ tấn công website, trong đó gần 50% là các sự cố về phát tán mã độc thông qua những lỗ hổng bảo mật.

Mới đây nhất, các chuyên gia an ninh mạng đã đưa ra cảnh báo về lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị sử dụng wifi mà tin tặc có thể dễ dàng bẻ khóa. Từ đó, tin tặc có thể dễ dàng lấy cặp được thông tin như: tin nhắn, tài khoản mạng xã hội, thư điện tử... ngay cả khi người dùng sử dụng mạng wifi ở nhà. 

Nguy hiểm hơn, nếu người dùng sử dụng thiết bị điện tử cầm tay để thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển khoản, thanh toán các dịch vụ… thì số tài khoản và mật khẩu sẽ bị tin tặc đánh cắp. Trước đó, nhiều hệ thống máy tính tại Việt Nam cũng đã bị tấn công bởi mã độc tống tiền WannaCry, khiến cho nhiều dữ liệu quan trọng bị mất hoặc người dùng phải trả một khoản tiền khá lớn để chuộc lại.

Không chỉ là những vụ tấn công đơn lẻ, tin tặc còn lợi dụng không gian mạng để xâm phạm an ninh quốc gia, tiến hành tấn không, khủng bố mạng, phá hoại tư tưởng, kích động biểu tình, hoạt động gián điệp mạng, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước. Tình hình diễn biến trên không gian mạng đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

 

http://vtv.vn/cong-nghe/viet-nam-tro-thanh-diem-nong-ve-an-ninh-mang-2017102908441581.htm

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ