logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG): Phát huy truyền thống, phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng 19/04/2024

 

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong những năm qua, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của toàn thể người lao động (NLĐ) cùng với những giải pháp ứng phó linh hoạt, đồng bộ, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã nỗ lực vượt khó hoàn thành nhiệm vụ được giao, tiếp tục phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng.

 

Công nhân khai thác mủ cao su

 

“Với bề dày truyền thống của ngành cao su, tôi tin tưởng rằng toàn thể NLĐ Tập đoàn sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống hào hùng của ngành, tiếp tục phát huy tinh thần Phú Riềng Đỏ, đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm hăng say lao động sản xuất để thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ năm 2024 và xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch vững mạnh, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của Tập đoàn, xây dựng ngành cao su phát triển bền vững - xứng đáng với công lao to lớn của các thế hệ tiền bối đã tạo dựng và xứng danh Huân chương Sao Vàng mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho ngành Cao su Việt Nam” - ông Trần Công Kha - UV BTV Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VRG.

 

Tạo việc làm ổn định cho hơn 83.000 lao động

 

VRG có 101 công ty con và 16 công ty liên kết, sản xuất kinh doanh (SXKD) 5 ngành nghề chính: Trồng, chế biến, kinh doanh cao su; Chế biến gỗ; Sản phẩm công nghiệp cao su; Đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tổng diện tích cao su của Tập đoàn là 407.800 ha, trong nước gần 293.250 ha, Lào trên 26.661 ha và Campuchia gần 87.892 ha. Tập đoàn có 59 nhà máy và xưởng chế biến mủ cao su với tổng công suất thiết kế 636.400 tấn/năm.

 

Công nhân khai thác mủ cao su

 

Trong sản xuất kinh doanh, năm 2023 doanh thu toàn Tập đoàn đạt 24.243 tỉ đồng (101,0% KH); lợi nhuận trước thuế 3.956 tỉ đồng (101,5% KH); nộp ngân sách 4.084 tỉ đồng (102,8% KH). Riêng quý I năm 2024, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 5.003 tỉ đồng (20% KH năm); lợi nhuận trước thuế ước đạt 997 tỉ đồng (24,3% KH năm).

 

VRG đã duy trì việc làm ổn định cho 83.125 lao động với thu nhập bình quân 8,24 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, lao động là người dân tộc thiểu số trên 20.500 người, lao động Lào – Campuchia trên 21.500 người. Các chế độ, chính sách của NLĐ được thực hiện đảm bảo và kịp thời.

 

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, Tập đoàn luôn chú trọng quan tâm chăm lo đời sống trên 83.000 NLĐ ở khắp các vùng miền trải dài cả nước, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, VRG làm tốt trong công tác an ninh quốc phòng, an sinh xã hội trong và ngoài nước.

 

Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu, tỷ trọng ngành nghề theo hướng tăng tỷ trọng về doanh thu, lợi nhuận của lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp/cụm công nghiệp. Đây là lĩnh vực đã phát triển, có hiệu quả cao và ngày càng chiếm tỉ trọng lớn trong tổng doanh thu, lợi nhuận của Tập đoàn.

 

Công nhân nhà máy chế biến cao su

 

Hiện nay, Tập đoàn đang triển khai tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Hiệp Thạnh – giai đoạn 1, tỉnh Tây Ninh đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 214/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư, với quy mô sử dụng đất của dự án là 495,17 ha và tổng mức đầu tư 2.350 tỷ đồng.

 

Đẩy mạnh tăng trưởng xanh, phát triển bền vững

 

VRG đưa ra kế hoạch năm 2024, doanh thu và thu nhập khác đạt 24.999 tỷ đồng (cao hơn 2,1% so với năm 2023); lợi nhuận trước thuế 4.104 tỷ đồng (cao hơn 2,2% so với năm 2023); lợi nhuận sau thuế 3.437 tỷ đồng (cao hơn 0,9% so với năm 2023). Tiếp tục phát huy các hoạt động phát triển bền vững đã triển khai thành công trong 4 năm qua, thông qua Chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn 2050, VRG đã đặt mục tiêu phát triển bền vững với tăng trưởng xanh làm trụ cột.

 

Trên thực tế, trong quá trình hoạt động, VRG luôn kiên định trên hành trình phát triển bền vững khi xây dựng chiến lược “xanh” làm nền tảng, gắn liền với 3 trụ cột: Phát triển kinh tế - Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội - Bảo vệ môi trường. Những nỗ lực liên tục vì môi trường, kinh tế và xã hội giúp các công ty trực thuộc Tập đoàn nhiều năm liền được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI). Năm 2019, Tập đoàn có 10 đơn vị được công nhận trong Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam. Đến năm 2020 tăng lên 14 đơn vị, năm 2021 có 20 đơn vị, năm 2022 có 18 đơn vị và năm 2023 có 18 đơn vị.

 

Công nhân nhà máy chế biến cao su

 

Các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn đã và đang lấy SXKD xanh là chiến lược và lợi thế cạnh tranh cho mình. Từ việc sản xuất thân thiện môi trường, đầu tư bài bản vào những dây chuyền sản xuất giảm thiểu chất thải và khí thải, áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn, xanh hóa toàn bộ chuỗi cung ứng và quy trình sản xuất, đến ủng hộ các hoạt động xã hội, chung tay vì lợi ích cộng đồng. Đồng thời góp phần quan trọng vào thực hiện chống biến đổi khí hậu, đóng góp trực tiếp vào giảm phát thải khí nhà kính để hướng tới nền kinh tế trung hòa các bon trong dài hạn.

 

Với vai trò tiên phong và điển hình trong việc phát triển bền vững ngành cao su, thời gian qua, Tập đoàn đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển các giải pháp công nghệ mới song hành để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn, nhanh hơn. Đặc biệt, trong lộ trình thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050, giảm lượng khí thải từ nguyên vật liệu nông nghiệp thông qua việc áp dụng mô hình nông nghiệp tái sinh là một trong những điều quan trọng mà VRG đang theo đuổi.

 

Viết tiếp hành trình phát triển bền vững với nhiều bước tiến, Tập đoàn đặt mục tiêu đến năm 2030 có 60% diện tích cao su đạt chứng nhận quản lý rừng bền vững (QLRBV) quốc gia và quốc tế VFSC, PEFC, FSC… Đến năm 2050 có 100% diện tích cao su đạt chứng nhận QLRBV và 100% nhà máy sản xuất mủ, gỗ, sản phẩm công nghiệp cao su có chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm. Đến nay, toàn Tập đoàn có 32 công ty thành viên đã xây dựng Phương án QLRBV đạt 279.303,78 ha. 18 thành viên được cấp chứng chỉ QLRBV theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế (VFCS/PEFC-FM) trên 118.336,86 ha rừng cao su. Tập đoàn có 37 nhà máy chế biến (bao gồm nhà máy chế biến mủ cao su, gỗ và sản phẩm công nghiệp cao su) được cấp chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm PEFC-CoC.

 

Tiếp nối truyền thống hào hùng 95 năm của ngành Cao su Việt Nam (28/10/1929 – 28/10/2024), dù trải qua bao thăng trầm biến đổi, dòng nhựa trắng cao su – dòng chảy cuộc sống vẫn luôn tuôn chảy, không ngừng được bồi đắp và kết tinh thành những giá trị truyền thống đặc sắc của ngành cao su, hòa vào dòng chảy của thời cuộc, của dân tộc, của đất nước, tạo thành sức mạnh trường tồn.

 

Trên cơ sở chiến lược phát triển của VRG đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, Tập đoàn tiếp tục giữ vững vị thế là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực trồng, chế biến, kinh doanh cao su tự nhiên; sản xuất sản phẩm gỗ, sản phẩm công nghiệp, đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, phát triển Tập đoàn hài hòa trên ba trụ cột: Kinh tế – Xã hội – Môi trường, lấy sự ổn định và tăng trưởng bền vững là mục tiêu xuyên suốt, trong đó phát triển các lĩnh vực ngành nghề SXKD chính trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số… để phát triển bền vững Tập đoàn.

 

http://www.trungtamchonghanggia.com/doanh-nghiep/tap-doan-cong-nghiep-cao-su-viet-nam-vrg--phat-huy-truyen-thong,-phat-trien-ben-vung-vi-loi-ich-cong-dong.html

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ