logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Ngành dầu khí toàn cầu cần đầu tư thêm 20.000 tỷ USD

 

Ngành dầu khí cần đổ thêm tiền để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nhu cầu và bù đắp cho sự sụt giảm tự nhiên trong các lĩnh vực phát triển.

 

 

Giám đốc điều hành Saudi Aramco, ông Amin Nasser, cho biết ngành dầu khí toàn cầu cần đầu tư hơn 20.000 tỷ USD trong 25 năm tới để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nhu cầu và bù đắp cho sự sụt giảm tự nhiên trong các lĩnh vực phát triển.

 

Phát biểu tại hội nghị CERAWeek ở Houston, ông Nasser cho biết ngành công nghiệp này đã mất 1.000 tỷ đầu tư kể từ khi giá dầu suy thoái từ năm 2014 đến năm 2016.

 

Các khoản đầu tư trong tương lai "sẽ chỉ đến nếu các nhà đầu tư tin rằng dầu sẽ được phép cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng, giá dầu có giá trị hơn rất nhiều, và dầu ở đây cho tương lai gần".

 

Đó là lý do tại sao chúng ta phải đẩy các ý tưởng rằng thế giới có thể làm được mà không cần chứng minh và đáng tin cậy. Chúng ta phải thách thức các giả định sai lầm về tốc độ mà các lựa chọn thay thế sẽ xâm nhập thị trường", ông cho biết thêm.

 

Ông lưu ý rằng, khoảng 99% xe chở khách đang hoạt động sử dụng động cơ đốt trong, thậm chí cả xe hybrid, và ông cho biết điện sản xuất cho các loại xe chạy bằng pin đi kèm thông qua việc phát điện, vốn vẫn bị chi phối bởi than đá, đặc biệt là ở các thị trường như Ấn Độ và Trung Quốc. 

 

Ngay cả với sự tăng trưởng của các phương tiện điện, nhu cầu gia tăng từ các thị trường hóa dầu trong 2 thập kỷ tới sẽ đòi hỏi đầu tư thêm và nhu cầu về dầu thô. Ông lưu ý rằng "ước tính bảo thủ" cho thấy cần khoảng 20 triệu thùng/ngày trong 5 năm tới.

 

Ông tin tưởng rằng các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu và nhu cầu tăng trưởng trong tương lai sẽ  lành mạnh, bất chấp sự biến động giá dầu và dự báo sản lượng dầu mỏ tăng cao.

 

Nasser chỉ tham khảo một cách ngắn gọn kế hoạch cho Saudi Aramco phải công khai, nói rằng "đang tiến triển rất tốt", nhưng cổ đông của công ty, chính phủ Saudi, cuối cùng sẽ quyết định khi nào và ở đâu kế hoạch sẽ được thông báo.

 

Công ty này dự kiến ​​sẽ niêm yết IPO trong nước, nhưng cuộc đụng độ đáng kể  giữa sàn giao dịch New York, London và Hong Kong cho một danh sách thứ hai tiềm năng. Theo hai nguồn thông tin quen thuộc với vấn đề này, Hồng Kông đang nổi lên như một sự thỏa hiệp ngày càng có khả năng.

 

Quyết định về địa điểm phải được tiến hành sớm nhất vào tháng 3 hoặc tháng 4 nếu IPO được niêm yết vào tháng 10 hoặc tháng 11, hoặc có thể trì hoãn cho đến năm 2019.

 

Trương Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Reuters

http://cafef.vn/nganh-dau-khi-toan-cau-cau-dau-tu-them-20000-ty-usd-20180307110219967.chn

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ