logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Họp báo công bố chính thức loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa glyphosate tại Việt Nam 16/04/2019

 

Chiều ngày 10/4/2019, tại Cục Bảo vệ thực vật Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp báo công bố chính thức loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

 

Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã ký Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Thông tin này được Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bộ NN&PTNT Hoàng Trung cho biết tại cuộc họp báo. 

 

 

Ông Hoàng Trung- Cục trưởng Cục BVTV phát biểu tại buổi họp báo

 

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, ông Hoàng Trung cho biết hoạt chất này được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tuy nhiên, mức độ độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate đã được cảnh báo từ lâu. Việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ, trừ sâu bệnh trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến môi trường và để lại hậu quả nặng nề với sức khỏe người dân thường xuyên tiếp xúc với các loại hoạt chất này và cả người tiêu dùng. 

 

Với quan điểm quản lý cỏ dại chứ không phải diệt trừ cỏ dại để bảo vệ tài nguyên đất nhằm mục đích phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững và chỉ áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ các loài cỏ dại có khả năng cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng để quản lý cỏ dại một cách khoa học và hiệu quả. Hiện nay, trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại VN đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn có thể thay thế hoạt chất Glyphosate.

 

Đặc biệt, các tổ chức cá nhân cũng đã chủ động đăng ký các loại thuốc trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn để thay thế Glyphosate. Vì vậy, Quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hài hòa với quy định quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tiễn và điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.

 

(Theo Quyết định 1186//QĐ-BNN-BVTV ngày 10/4/2019, kể từ ngày 09/6/2019, hoạt chất Glyphosate sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam và kể từ ngày 09/6/2020, các loại thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate sẽ không được phép sử dụng tại Việt Nam).

 

Tác giả bài viết: ppdvn

Nguồn tin: ppd.gov.vn

http://www.ppd.gov.vn/index.php?language=vi&nv=news&op=Tin-hoat-dong-cua-Cuc/Hop-bao-cong-bo-chinh-thuc-loai-bo-thuoc-bao-ve-thuc-vat-chua-glyphosate-tai-Viet-Nam-1379

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ