logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giới chuyên gia hạ dự báo giá dầu thô về dưới 70 USD/thùng

 

Giới phân tích ngày càng bi quan về khả năng giá dầu thô sẽ tăng mạnh trong năm 2019 bất chấp thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC, bởi sự bùng nổ của ngành công nghiệp dầu đá phiến tại Mỹ cùng như triển vọng u ám của kinh tế toàn cầu.

 

Kết quả thăm dò của Reuters với 36 chuyên gia phân tích và nhà kinh tế học cho biết giá dầu Brent trung bình năm 2019 được dự báo ở 66,44 USD/thùng, thấp hơn dự báo hồi tháng 1 là 67,32 USD/thùng. Tính đến thời điểm hiện tại, giá dầu Brent trung bình đạt 62 USD/thùng.

 

Đối với dầu WTI của Mỹ, giá trung bình được dự đoán là 58,18 USD/thùng trong năm 2019, cũng giảm so với dự đoán trước đó.

 

Đây là tháng thứ 4 liên tiếp các chuyên gia hạ dự báo giá dầu thô.

 

Nguồn: Reuters.

 

Giá dầu thô có thể tăng dần về cuối năm nếu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh đồng ý tiếp tục giảm sản lượng dầu trong tháng 4 và nếu Mỹ duy trì trừng phạt với Iran, Venezuela. Ngày 17 – 18, OPEC sẽ họp mặt để đánh giá hiệu quả của thỏa thuận với các đồng minh.

 

Tuy nhiên, cơ hội giá dầu tăng mạnh dường như rất ít, giới phân tích cho biết.

 

“Trong ngắn hạn, thị trường dầu thô sẽ rơi vào tình trạng hạn chế nguồn cung do thỏa thuận giảm sản lượng dầu của OPEC+ và các lệnh trừng phạt của Mỹ lên ngành dầu mỏ Venezuela. Tuy nhiên, trong những tháng còn lại của năm 2019, giá dầu thô sẽ tăng không đồng đều vì các nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm chạp”, ông Edward Bell tại ngân hàng Emirates NBD nói.

 

“Không có lựa chọn nào khác là phải nghiêm khắc tuân thủ cam kết giảm sản lượng, nếu không, thị trường dầu sẽ vẫn dư cung. Arab Saudi cam kết sẽ tái cân bằng thị trường dầu thông qua việc giảm mạnh sản lượng”, ông Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích hàng hóa cấp cao tại ngân hàng Commerzbank, cho biết.

 

Xét về phía cầu, giới phân tích dự đoán rằng thế giới sẽ tăng tiêu thụ dầu thô thêm khoảng 1,1 – 1,5 triệu thùng dầu/ngày trong năm nay, gần như không đổi so với dự đoán hồi tháng 1. “Khả năng rất lớn là tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ chậm lại, nhưng chúng tôi cho rằng nhu cầu sẽ không giảm mạnh”, chuyên gia Ashley Peterson tại Stratas Advisors nói.

 

Một trở ngại khác cho đà tăng của giá dầu thô năm 2019 là tình hình sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ, theo giới phân tích. Hiện tại, tồn kho dầu thô nội địa của Mỹ lên cao nhất hơn một năm với sản lượng đạt kỷ lục.

 

http://ndh.vn/gioi-chuyen-gia-ha-du-bao-gia-dau-tho-ve-duoi-70

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ