logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Giá dầu đi lùi do triển vọng cuộc họp của OPEC mịt mờ

Giá dầu đóng cửa ngày 28/11 giảm phiên thứ hai liên tiếp trong bối cảnh chưa có gì chắc chắn về kết quả cuộc họp giữa các OPEC và một số nước phi thành viên vào ngày 30/11.

Giá dầu đi lùi do triển vọng cuộc họp của OPEC mịt mờ

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 kết phiên giảm 12 cent, tương đương 0,2%, xuống 57,99 USD/thùng tại sàn New York.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 1 đóng cửa giảm 23 cent, tương đương 0,4%, về 63,61 USD/thùng.

Giới đầu tư quan ngại rằng OPEC và các nước đồng minh sẽ không đạt được đồng thuận mới về việc cắt giảm sản lượng tại cuộc họp ngày 30/11, khiến giá dầu đi xuống, theo Adrienne Murphy, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade.

“Khi giá dầu tiếp tục tăng trên mức 60 USD/thùng, các công ty dầu mỏ của Nga lo ngại rằng việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung sẽ khiến các nước đối thủ tăng khai thác”, Murphy bình luận.

Murphy cũng chỉ ra rằng việc cắt giảm sản lượng của OPEC và một số nước phi thành viên đang phát huy tác dụng, thể hiện ở việc tồn kho dầu trên thế giới giảm và giá đang tăng trở lại.

Một số nhà đầu tư cũng nghi ngờ khả năng của các công ty dầu đá phiến Mỹ có thể đáp ứng nhu cầu dầu ngày càng tăng, Murphy nói. “Chính nhu cầu tăng mạnh hơn dự báo đã hấp thụ được lượng tăng mới của ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ khi giá dầu Brent vượt mốc 60 USD/thùng”.

Giá dầu tăng trong những phiên trước sau khi số liệu cho thấy tồn kho ở Mỹ đang giảm cũng như lo ngại về sự gián đoạn của đường ống dẫn dầu Keystone ở nước này. Có tin cho thấy TransCanada hôm thứ Ba đã khôi phục hoạt động của đường ống này.

Trong khi đó, tình trạng ngập nợ của Tập đoàn dầu mỏ nhà nước của Venezuela, PDVSA, đã kéo sản lượng dầu ở nước này giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ. “Xu hướng này sẽ hỗ trợ đà tái cân bằng của thị trường dầu mỏ”, Murphy nói.

 

http://bizlive.vn/hang-hoa/gia-dau-di-lui-do-trien-vong-cuoc-hop-cua-opec-mit-mo-3422730.html

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ