logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Dầu tăng nhẹ khi số giàn khoan tại Mỹ sụt giảm

 

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về dữ liệu cho thấy sự sụt giảm của số giàn khoan dầu tại Mỹ, MarketWatch đưa tin.

 

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex tiến 12 xu (tương đương 0.2%) lên 61.56 USD/thùng, sau khi giảm 0.9% hôm thứ Sáu.

 

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn nhích 9 xu (tương đương 0.1%) lên 67.71 USD/thùng.

 

Bất chấp đà suy yếu trong ngày thứ Sáu, cả hợp đồng dầu WTI lẫn dầu Brent vẫn lần lượt tăng 1.7% và 1.1% trong tuần trước, chủ yếu nhờ vào đà sụt giảm 7 tuần liền của nguồn cung dầu thô tại Mỹ cùng với những lo ngại về tình trạng bất ổn ở Iran.

 

Dữ liệu công bố hôm thứ Sáu đã góp phần làm tăng tâm lý lạc quan của thị trường dầu. Cụ thể, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ bất ngờ mất 5 giàn còn 742 giàn trong tuần trước. Điều này cho thấy sản lượng có thể suy yếu, vốn thường là một yếu tố tích cực đối với giá dầu.

 

Stephen Brennock, Chuyên gia phân tích dầu khí tại PVM Oil Associates, nhận định: “Các nhà sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ hiện đang phải đối mặt với một số rào cản, qua đó có thể làm giảm sản lượng. Cụ thể, các nhà sản xuất hiện đang phải chịu sức ép để tập trung vào biên lợi nhuận từ tăng trưởng nguồn cung. Theo đó, các nhà sản xuất phải cân bằng giữa đà tăng của sản lượng và lợi nhuận của cổ đông, vốn có thể làm chậm kế hoạch chi tiêu”.

 

Bên cạnh đó, các chuyên gia phân tích tại Commerzbank cho biết đối với bối cảnh nguồn cung dầu tại Mỹ sụt giảm cùng với những lo ngại về địa chính trị, những nhà đầu tư tài chính theo hướng đầu cơ tiếp tục tin rằng giá dầu sẽ leo dốc hơn nữa, trong đó vị thế ròng của dầu Brent trong dài hạn vọt lên mức cao kỷ lục vào tuần trước.

 

Trong khi đó, vào ngày thứ Hai, một cuộc thăm dò của Platts cho thấy sản lượng của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhảy vọt trong tháng 12/2017. Cụ thể, tổng sản lượng của OPEC tăng 50,000 thùng/ngày lên 32.40 triệu thùng/ngày trong tháng trước.

 

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 mất 0.7% còn 2.045 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng xăng giao tháng 2 tiến 0.2% lên 1.789 USD/gallon.

 

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 cộng 1.5% lên 2.836 USD/MMBtu.

 

An Trần

Fili

https://vietstock.vn/2018/01/dau-tang-nhe-khi-so-gian-khoan-tai-my-sut-giam-34-575494.htm

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ