logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Dầu WTI tăng nhẹ do e ngại thiếu hụt nguồn cung tại Iraq

Các hợp đồng dầu thô tương lai đóng cửa trong trạng thái trái chiều vào ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư tiếp nhận những dấu hiệu tích cực từ OPEC, sự gián đoạn nguồn cung tại Iraq và đà sụt giảm của số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ, MarketWatch đưa tin.

 

Dầu WTI tăng nhẹ do e ngại thiếu hụt nguồn cung tại Iraq

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex nhích 6 xu (tương đương 0.1%) lên 51.90 USD/thùng.

Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn lùi 38 xu (tương đương 0.7%) xuống 57.37 USD/thùng.

Nhà đầu tư đã theo dõi một loạt các diễn biến mới hồi cuối tuần qua. Trong đó, tại miền bắc Iraq, cuộc chiến giữa lực lượng Chính phủ và nhóm đòi ly khai người Kurd làm gia tăng lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung dầu, vốn giúp giá dầu leo dốc trong vài tuần gần đây.

Bên cạnh đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết trong tháng 9, mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đạt 120%.

Hôm thứ Bảy, Tổ chức này cũng cho biết rằng tất cả những lựa chọn còn lại đều để tái cân bằng thị trường. Nhận định này được xem như củng cố quan điểm thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ được mở rộng khi OPEC nhóm họp vào tháng 11/2017.

Một báo cáo cho thấy sự sụt giảm của số giàn khoan dầu tại Mỹ cũng đã hỗ trợ cho giá dầu. Cụ thể, hôm thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 3 tuần liên tiếp.

Tom Essaye, Biên tập viên tại The Sevens Report, nhận định: “Hiện nay, những yếu tố cơ bản tiếp tục hỗ trợ cho thị trường “con bò”, khi đà leo dốc liên tục của sản lượng dầu tại Mỹ cuối cùng đã chững lại còn sự lạc quan về OPEC tăng lên, cùng với đó là triển vọng nhu cầu được nâng cao”.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 11 nhích 0.02 xu lên 1.6783 USD/gallon. Trong khi, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 11 mất 1.74 xu (tương đương 1%) còn 1.7878 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 vọt 7.6 xu (tương đương 2.6%) lên 2.991 USD/MMBtu.

 

An Trần

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-wti-tang-nhe-do-e-ngai-thieu-hut-nguon-cung-tai-iraq-5395

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ