logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Cổ phần hóa Tập đoàn Cao su: Ai có thể đủ sức mua trọn lô cổ phần trong năm 2017?

Hậu cổ phần hóa, Nhà nước vẫn sở hữu 75% vốn điều lệ Tập đoàn Cao su, tương ứng với 3 tỷ cổ phần. 

Tập đoàn Cao su liệu có hoàn thành Cổ phần hóa trong năm 2017

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, giải đáp câu hỏi về việc liệu Tập đoàn cao su Việt Nam (VRG) có thể hoàn thành tiến độ cổ phần hóa trong năm 2017 hay không, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết, Tập đoàn Cao su thuộc diện Nhà nước nắm cổ phần chi phối sau cổ phần hóa, mục tiêu hoàn thành trong năm 2017. Tuy nhiên hiện tại, Tập đoàn đang vướng mắc 3 vấn đề.


Vốn lớn, quản lý lượng đất đai lớn và lượng lao động khổng lồ. Tập đoàn cao su hiện đang quản lý hàng trăm nghìn ha đất, gồm cả đất nông nghiệp và đô thị. Bộ cân nhắc đảm bảo tiến độ cổ phần hóa nhưng cũng phải đảm bảo giá trị đất và quyền sử dụng đất của nhà nước, tránh các hệ lụy kèm theo.

Số lượng lao động của Tập đoàn là hơn 130.000 người, trong đó nhiều lao động nhận khoán. Tập đoàn sẽ phải nghĩ cách giải quyết chính sách cho các lao động nhận khoán nhất là trong vấn đề mua cổ phần ưu đãi.

Trước đó, Phó thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải thực hiện kiểm toán tài chính thận trọng, do đó lộ trình cổ phần hóa bị kéo dài 1 vài tháng. Trong tháng 9, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt giá trị cổ phần hóa và trình phương án. Tập đoàn sẽ tiến hành các bước còn lại sớm nhất, nhất là IPO.

Theo phương án dự kiến cổ phần hóa VRG, vốn điều lệ của Tập đoàn sau cổ phần hóa được xác định là 40 nghìn tỷ đồng, ứng với 4 tỷ cổ phần theo mệnh giá 10.000 đồng/cp.

Hậu cổ phần hóa, Nhà nước vẫn sở hữu 75% vốn điều lệ, ứng với 3 tỷ cổ phần; VRG sẽ bán đấu giá hơn 475 triệu cổ phần ra công chúng, tương đương tỷ lệ 11,88% vốn điều lệ và bán cho nhà đầu tư chiến lược một tỷ lệ tương tự; phần nhỏ còn lại sẽ bán cho người lao động và công đoàn.

Tỷ lệ bán vốn cổ phần VRG

Tuy nhiên, VRG có thể hoàn thành cổ phần hóa trong năm nay hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cổ phần có nhà đầu tư mua hết hay không. Theo quy định, nếu bán cổ phần lần 1 không hết sẽ phải bán 2 lần nữa, tổng cộng 3 lần. Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, qua trình bán cổ phần có thể kéo dài từ nay đến quý I/2018.

 

Bạch Mộc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

http://vietnambiz.vn/co-phan-hoa-tap-doan-cao-su-ai-co-the-du-suc-mua-tron-lo-co-phan-trong-nam-2017-36470.html

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ