logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Chứng khoán BSC: Điểm sáng doanh nghiệp cao su từ thanh lý gỗ và chuyển đổi thành đất khu công nghiệp 05/06/2019

 

Theo Chứng khoán BSC, nhìn chung các doanh nghiệp ngành cao su chưa thể có kết quả kinh doanh bứt phá trong ngắn hạn theo tình hình giá cao su chưa có dấu hiệu phục hồi.

 

Theo báo cáo phân tích ngành cập nhật mới đây của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, mã: BSI), diễn biến ngành cao su trong quý I/2019 tiêu cực với lợi nhuận sụt giảm do giá cao su vẫn đang ở mức đáy, khoảng 33 triệu đồng/tấn và chưa có dấu hiệu phục hồi.

 

Chứng khoán BSC: Điểm sáng doanh nghiệp cao su từ thanh lý gỗ và chuyển đổi thành đất khu công nghiệp - Ảnh 1.

 

Cụ thể, có 11 doanh nghiệp trong ngành đã công bố báo cáo tài chínhquý I/2019. Trong đó, tổng doanh thu đạt 935,5 tỉ đồng, tăng trưởng 2% so với cùng kì. Lợi nhuận gộp đạt 223,3 tỉ đồng, giảm 19,3% với biên lợi nhuận gộp đạt 23,3%, giảm mạnh 6,2% so với quý I/2018. Kết quả là, LNST quý I/2019 chỉ đạt 198 tỉ đồng, tương ứng tỉ lệ giảm 17,7%.

 

Tuy nhiên, trong khi việc kinh doanh mủ cao su đang gặp khó khăn, thanh lý gỗ cao su già là nguồn thu nhập thay thế đáng kể cho các doanh nghiệp trong ngành.

 

Tiêu biểu là, CTCP Cao su Phước Hoà (Mã: PHR) có nguồn thanh lý gỗ cao su già lớn (3.000 ha) và giá gỗ cao su đang ở mức cao 280-300 triệu/tấn, ngoài ra, công ty có tiềm năng chuyển đổi đất cao su thành đất khu công nghiệp. Do đó, đây là doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan nhất trong ngành. Theo đó, doanh thu và LNST trong quý I năm nay của Cao su Phước Hoà tăng trưởng lần lượt 9% và 19,7% so với cùng kì.

 

Theo chứng khoán BSC, nhìn chung các doanh nghiệp ngành cao su chưa thể có kết quả kinh doanh bứt phá trong ngắn hạn theo tình hình giá cao su chưa có dấu hiệu phục hồi. Điểm sáng cho các doanh nghiệp trong ngành có lịch sử trả cổ tức ở mức cao cao từ 40% - 50% và các doanh nghiệp có vườn cây thanh lý lớn. Đây là nguồn thu nhập khác. Bên cạnh đó là xu hướng chuyển đổi đất khu công nghiệp phù hợp với mục tiêu đầu tư dài hạn.

 

Thu Thủy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

https://vietnambiz.vn/diem-sang-doanh-nghiep-trong-cao-su-la-thanh-ly-go-va-chuyen-doi-thanh-dat-khu-cong-nghiep-20190604111710147.htm

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ