logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Thuế xuất khẩu mặt hàng cao su có thể giảm xuống 1% 27/08/2013

Việc điều chỉnh này dựa trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội cao su Việt Nam và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam và hiện đang được Bộ Tài chính tiếp tục lấy ý kiến các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh có sản lượng trồng và xuất khẩu cao su lớn như Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai....

Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính quy định “các mặt hàng cao su tự nhiên khác thuộc nhóm 40.01 đang có mức thuế suất 0% được điều chỉnh tăng lên 1% để thống nhất một mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng cao su tự nhiên thuộc nhóm 40.01 (các mặt hàng cao su thuộc nhóm 40.01 đều là cao su tự nhiên và chỉ khác nhau ở hình dạng sơ chế như dạng Latex, dạng mủ, dạng crếp, dạng bún, dạng hạt) để đảm bảo thống nhất và tránh vướng mắc trong thực hiện. Mặt hàng nhựa của các loại cây khác trong nhóm này (4001) vẫn giữ nguyên mức hiện hành 0%”.

Cũng theo Bộ Tài chính, mức thuế sau khi điều chỉnh sẽ bằng với mức thuế mà Malaixia đang áp dụng. Qua đó sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng cao su tăng khả năng cạnh tranh, gia tăng xuất khẩu và giảm lượng tồn kho.

Tại thời điểm hiện nay, giá xuất khẩu cao su đã giảm khá sâu, lượng cung cao su trên thế giới đang lớn hơn cầu, nhu cầu trong nước chỉ chiếm tỷ trọng 17% còn lại 83% phải xuất khẩu, lượng tồn kho trong các doanh nghiệp lớn (dự kiến đến cuối năm khoảng 200.000 tấn); dự báo giá cao su từ nay đến cuối năm sẽ chỉ dao động trong khoảng 2.300-2.500 USD/tấn. Vì vậy, nếu không có những chính sách hỗ trợ thì doanh nghiệp ngành cao su, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến đời sống và việc làm người lao động.

Đại diện Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết “Từ đầu năm 2013 đến nay, giá cao su tiếp tục giảm, bình quân trong quý I/2013 là 2.685 USD/tấn, giảm 41% so với mức đỉnh điểm của năm 2011 và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2011 và xu hướng tiếp tục giảm và duy trì ở mức thấp trong vài năm tới vì kinh tế thế giới tăng trưởng kém, cao su tồn kho còn nhiều trên thế giới, nguồn cung cao su tăng mạnh do các nước mở rộng diện tích trồng mới nhiều trong thời kỳ giá cao vừa qua. Mức thuế xuất khẩu cao su của Việt Nam hiện vẫn cao hơn một số nước lân cận làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong ngành”.

Tô Thành

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ