logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Nhật ký Hội diễn ở Tây Nguyên 25/08/2013

QUỲNH LỆ

Hội diễn nghệ thuật CNVCLĐ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam 2013 - khu vực 2 được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột xinh đẹp của tỉnh Đak Lak, một trong những cái nôi nuôi dưỡng không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

·        Sáng 13/8/2013,

Tại khách sạn Đakruco, Ban tổ chức Hội diễn đã họp các trưởng đoàn để phổ biến và cùng thống nhất một số qui định chung, để các đoàn hoàn tất hồ sơ thủ tục và nhận thẻ diễn viên, nếu đoàn nào có sự thay đổi các tiết mục thì đăng ký bổ sung thêm...

Hội diễn khu vực 2 ngoài 15 đội văn nghệ của các đơn vị cao su Tây Nguyên và duyên hải miền Trung còn có 2 đơn vị tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là CTCP cao su Việt Lào và Quasa Geruco tham dự, với tổng số 85 tiết mục và hơn 400 diễn viên - đông nhất trong 4 khu vực. Chỉ cần “điểm danh” là sẽ thấy, đội văn nghệ Công ty cổ phần cao su Việt Lào có đến 10 diễn viên người Lào, nhất định sẽ đạt giải “đơn vị có nhiều diễn viên là người nước ngoài tham gia hội diễn”; còn công ty Chư Păh với 17 công nhân là người Ê ĐÊ và Ba Na sẽ nhận giải “đơn vị có nhiều diễn viên là người đồng bào dân tộc tham gia hội diễn”.

Ngay sau khi các đội bốc thăm số thứ tự để xếp lịch chạy chương trình và biểu diễn, đội Quảng Ngãi đã phải lên tiếng năn nỉ các đội mạnh hoặc “đội chủ nhà” đổi lá thăm số 1 của mình. Quảng Ngải là một trong những đơn vị nhỏ về qui mô và yếu về các phong trào so với khu vực tây nguyên - duyên hải, và đây là lần đầu tiên tham gia Hội diễn cấp ngành. Mở đầu chương trình trong đêm Khai mạc Hội diễn có nhiều khách mời, mà “yếu quá cũng… kỳ”, và về tâm lý, đội nào cũng ngại phải diễn mở màn. Tuy vậy, trên tinh thần fair play, đội văn nghệ công ty TNHH MTV cao su Krông Buk đã đồng ý đổi lá thăm số 12 cho Quảng Ngải. Một tràng vỗ tay biểu dương dành cho Krông Buk - thay cho phần thưởng “giải phong cách”.

·        Tối ngày 14/8,

Địa điểm Hội diễn là Trung tâm Văn hóa tọa lạc ngay góc “Ngã 6 Ban Mê” nơi có tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột với chiếc xe tăng được coi như biểu tượng của thành phố này.  Sân khấu Trung tâm Văn hóa rực rỡ ánh đèn. Khán phòng gần kín chỗ. Đến tham dự khai mạc Hội diễn có ông Hoàng Trọng Hải, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đak Lak; ông Phùng Thế Vinh, đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nguyên… và dại diện ban lãnh đạo các đơn vị. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Lê Xuân Hòe, trưởng ban Tổ chức Hội diễn đã đọc diễn văn khai mạc và tặng hoa cho Hội đồng Giám khảo. 17 Trưởng đoàn cũng được ban Tổ chức trao tặng cờ và biểu trưng lưu niệm của Hội diễn.

Với 5 tiết mục mang hương vị đất Tây nguyên theo chủ đề “Cao nguyên nhựa trắng xây đời”: hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Dấu chân sườn đồi” (tác giả Sỹ Hùng, biên đạo Trương Ân), đơn ca nam Y Joi với “Bài ca quê hương” (tác giả Y Moan và Quang Dũng); tốp múa “Từ đất vươn lên” (Đình Tỵ); tiểu phẩm “Chuyện nhỏ nhà H’Len” (Quang Huy dàn dựng) - nói về gia đình cô công nhân giỏi người Ê Đê tên H’Len, cuối cùng anh chồng khó tính cũng bị thuyết phục để cho vợ đi dự Hội thi thợ giỏi cấp công ty; tiết mục kết thúc là “Krông Buk nhựa trắng xây đời” (Hồ Tuấn) do toàn ban biểu diễn. “Trên cao nguyên đất bazan, cây cao su đứng thẳng hàng, từng dòng nhựa trắng sáng lên một màu no ấm, từng dòng nhựa trắng góp xây tổ quốc đẹp giàu. Cao su Krông Buk lớn nhanh, đường dài vi vu uốn quanh, nhịp nhàng công nhân áo xanh, cạo nhiều cao su góp xây, mảnh đất Krông Năng đẹp tươi… Hãy đến đây bạn ơi, cao su Krông Buk tôi, mang nhựa trắng xây đời”- Lời ca cùng điệu múa mộc mạc nhưng vui tươi như chính những cô gái chàng trai công nhân Krông Buk. Đội văn nghệ của công ty có 400 công nhân dân tộc trên tổng số 1500 công nhân, đã làm tốt vai trò “cầu nối” giữa địa phương với Tập đoàn và đã nhận được nhiều tình cảm của mọi người vì “tính cách fair play”.

Người ta hay nói “hát dỡ sắm tuồng lâu”, đội Mang Yang tuy sắm tuồng hơi lâu nhưng hát không dỡ chút nào. Mở đầu là liên khúc hát múa “Vững bước dưới cờ Đảng và Tổ quốc gọi tên mình”. Tiếp đến là múa “Lời thề của đất”. Trong âm thanh đặc trưng bum bùm bum, bum bùm bum, những động tác múa đầy chất kỳ bí đã đưa khán giả trở về giai đoạn rất xa xưa của buôn làng người Ê Đê ở đại ngàn Tây Nguyên. Thế mạnh của Mang Yang là hòa tấu nhạc cụ dân tộc và tốp ca nam. Ở tiết mục “Đi săn” - hòa tấu nhạc cụ dân tộc, 19 diễn viên dàn kín sân khấu với 1 trống, 3 chiếc bầu khô, 3 đàn T’rưng lớn, 6 đàn T’rưng bé, 4 “đàn phong cầm bằng tre”… Hầu hết đều làm từ chất liệu tre, những thanh tre to nhỏ, dài ngắn, được vát một đầu và đan kết với nhau để có thể vang lên thành một bản giao hưởng núi rừng rộn rã buôn làng. “Sáng rồi em ơi sáng rồi em à! Kìa mau mau lên nào. Gà đã gáy sáng. Nhịp chày khua vang rộn ràng…Dậy dậy mau lên! Dậy dậy mau em!...” - tốp ca “Sáng trong buôn”, 6 chàng trai trong trang phục Ê Đê với nhạc cụ gồm 2 chiêng, 1 guitar thùng, 1 chập cheng và 2 quả lắc bằng trái bầu khô - đã trình bày bài dân ca Ê Đê bằng chất giọng khỏe khoắn vang động và có phần hát bè rất tốt làm cả khán phòng ngây ngất. 2 tiết mục Đi săn và Sáng trong buôn của Mang Yang đã đoạt Huy chương Vàng. Đơn ca “Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên” nhận Huy chương Bạc, 3 huy chương đồng cho những tiết mục hát múa. Mang Yang đạt hạng nhì Giải chương trình.

 Đội văn nghệ công ty MDF Quảng Trị chỉ có 4 tiết mục, không đủ tiêu chí điểm chương trình nhưng đã tạo được ấn tượng đẹp và lạ. Chỉ với 3 diễn viên nam trong trang phục bộ đội trên một “sân khấu mi ni” cắm những thân tre – các động tác múa đầy tính sáng tạo đòi hỏi sự khổ công luyện tập đã hiển thị sự chiến đấu can trường của bộ đội trên rừng Trường Sơn một thời đạn bom chiến tranh ác liệt. Tiết mục múa “Đất mẹ” ấy đã mang về cho MDF Quảng Trị chiếc Huy chương Đồng. Xiếc hài tuy chưa đặc sắc nhưng là tiết mục không đụng hàng và mang đến nụ cười dí dõm cho khán giả, đã nhận giải khuyến khích. Tiết mục đơn ca “Giữa vòng tay mẹ” được trao Huy chương Bạc.

Đội văn nghệ công ty cổ phần VRG Bảo Lộc có đội hình “mỏng nhất” hội diễn, chỉ có 3 diễn viên nam với 2 tiết mục: tam ca và đơn ca , nhưng lời giới thiệu hồn hậu và chân thành đã tạo được cảm tình cho những chàng công nhân trên công trình thủy điện . Giải khuyến khích cho tiết mục tam ca “Hành khúc ngày và đêm” là phần thưởng khích lệ tinh thần yêu văn nghệ và sự cố gắng của Bảo Lộc.

Công ty cổ phần Quasa Reruco được thành lập năm 2007 trên đất bạn Lào đã mang đến hội diễn 5 tiết mục có chủ đề “Trở về Ký ức”, với mong muốn “được giao lưu học hỏi để có thêm kinh nghiệm xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ ở đơn vị”. Trước đó, trong phần thủ tục diễn viên, tôi đã được đọc nội dung giấy chứng nhận của ông Phòng Thạ Lê, tổ trưởng tại bản Nôn Nhang, huyện Phin, tỉnh Savanakhet, xác nhận rằng “Nàng Lát Xa Mỉ, 24 tuổi, quốc tịch Lào, hiện cư trú tại tổ 3, bản Nôn Nhang, là công nhân lai ghép cao su”. Nàng Thoong Đăm 20 tuổi cũng có giấy chứng nhận tương tự. Nghĩa là các diễn viên của Quasa Reruco là công nhân cao su hẳn hoi chứ không phải thuê mướn. Sự chân phương giản dị trong trang phục, trong cách trang điểm, trong các động tác múa… và cả tiếng hát của các bạn từ đất Lào vừa nhẹ nhàng vừa hiền lành như tính chất thuần khiết của cư dân ở xứ sở triệu voi. Được biết các bạn đã khởi hành từ Savanakhet lúc 5g sáng, đến 10g đêm mới đến Buôn Ma Thuột. Nhìn những nét mặt lấm tấm mồ hôi và không giấu được sự căng thẳng tập trung trong hoạt cảnh “Nước mắt còn lại” đã thể hiện sự cố gắng hét sức mình của đội. Nếu tôi là  thành viên ban giám khảo, nhất định sẽ cho thêm một điểm cộng cho đội Quasa Reruco, để các bạn không chỉ mang về duy nhất huy chương đồng qua tiết mục song ca “Hà Nội – Viêng Chăn”như thế.

·        Chiều ngày 15/8,

Mọi người đều nghĩ: chương trình buổi chiều này sẽ kéo dài và hứa hẹn nhiều sự tranh tài hấp dẫn vì có 3 đơn vị cao su đại diện cho 3 địa phương: Quảng Nam, Bình Thuận, Kon Tum và 3 đội mạnh của Gia Lai là CT Chư Prông, Chư Pảh, Chư Sê cùng biểu diễn.

Mở đầu là đơn vị Quảng Nam - đội có đông quân số nhất và có đến 3 chuyên viên trang điểm đi theo. Với chủ đề “Thắp sáng những niềm tin”, ngay tiết mục hát múa mở màn “Việt Nam ơi! Chân trời rộng mở” (sáng tác: Đức Chính, biên đạo múa: Minh Quân) có thể thấy rõ sự đầu tư chăm chút của công ty. Điều đó được thể hiện cả trong trang phục, trong kiểu búi tóc được bới thành 4 cánh hoa thật  khéo léo, trong cách trang điểm tươi sáng mà không quá đậm đà của các cô diễn viên múa minh họa. Tiết mục này đã đoạt huy chương Đồng. Thứ hai là màn Tấu nói “Chuyện nhà tôi” (tác giả Lê Trung Thùy”) do Thanh Tấn thể hiện. Sân khấu rộng mênh mông chỉ có mình Thanh Tấn độc diễn mà không có thêm một đạo cụ trợ diễn nào. Mặc dù vậy, Thanh Tấn cũng đã làm chủ sân khấu với 3 vai diễn: vai chính là một anh chồng chỉ biết say xỉn và ham mê cờ bạc, vai phụ là người vợ hiền chỉ biết dịu dàng khuyên nhủ, thêm một vai phụ nữa là bà mẹ vợ. Tấu nói là một “mặt hàng độc” ít khi đụng hàng nhưng cũng khó lấy giải cao vì nó đòi hỏi kịch bản phải có nội dung tốt, diễn viên phải có năng khiếu, có sự tập luyện và diễn có duyên trên sân khấu. Ở tiết mục múa “Tình yêu trên nông trường” (âm nhạc: Trúc Lam, biên đạo: Minh Quân), các diễn viên được hóa thân thành những cây cao su với những nhánh lá được thêu rất đẹp phía trước, phía sau và cả trên vai áo – chi tiết này có vẻ nhỏ nhặt so với những tiết mục hát múa hoành tráng và đầy màu sắc của các đội khác, nhưng đã toát lên một tình yêu nông trường thật tinh tế, phần múa hòa quyện với phần nhạc nền nhẹ nhàng nhưng bay bổng vui tươi. Kịch “Nhựa trắng rừng xanh” (tác giả Lê Trung Thùy) là câu chuyện về sự cạnh tranh không lành mạnh của một số thương lái đã lôi cuốn một số công nhân bán bớt mủ cao su ngoài phần giao nộp định mức khoán… Kịch bản khá logic với những nút thắt mở, cách diễn xuất khá trơn tru là một sự cố gắng diễn xuất của nhóm Hồng Đào, Ngọc Vương, Thu Nguyệt… Tiết mục cuối cùng hát múa “Hành khúc công nhân Tiền Phong” cũng nhận được giải khuyến khích cùng với tiết mục múa và kịch.

Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận với chủ đề “Sóng biển xanh – Dòng nhựa trắng” đã mang đến Hội diễn một làn gió biển phóng khoáng và ấm áp. “Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình, bằng tiếng sóng Trường Sa Hoàng Sa dội vào ghềnh đá. Sóng cuồn cuộn lên dáng hình đất nước, một tấc biển cắt rời vạn tấc đất đớn đau. Tổ quốc của tôi, Tổ quốc của tôi. Mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ. Ngọn đuốc hòa bình bao người đã ngã. Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông…” - dàn hợp ca gồm 9 nam 6 nữ đã hát rất tốt và phần bè đệm khá chỉnh chu bài “Tổ quốc gọi tên mình”. Phần múa minh họa phù hợp với nhiều động tác đẹp đã tôn thêm giá trị phần hát, cộng hưởng với tình cảm thiêng liêng trong lòng mỗi người qua tác phẩm tuyệt vời của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn và nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, đã mang về cho Bình Thuận chiếc Huy chương Vàng.

Đơn ca nữ với giọng ca cao vút Bích Liên qua bài “Mái đình làng biển” (Phó Đức Phương) cũng là một tiết mục “chưa đụng hàng” tính từ 6 đội diễn trước Bình Thuận. Hầu hết các chương trình thi thố của các đội đều có múa và có hình tượng cây cao su trên sân khấu, nhưng đa số đều cho “cây” khoác áo xanh, nhưng Bình Thuận đã cho cây mặc áo nâu trong múa “Nhựa trắng tình em”. Những “thân cây” màu nâu uyển chuyển làm nền cho đôi công nhân trẻ tung tăng trong vườn cao su với “đạo cụ múa” là chiếc thùng mủ sáng bóng “khoe” rõ logo và cái tên CT TNHH MTV Bình Thuận dưới ánh đèn sân khấu. Đến gần cuối, đôi nam nữ công nhân đã tái hiện khâu “mở miệng cạo vườn cây mới” bằng cách “bóc tem” thân cây cao su để lộ ra dòng nhựa trắng. Đây là một chi tiết rất nhỏ được sân khấu hóa nhưng khá tinh tế và ít được các nhà biên đạo múa ngoài ngành chú ý. Tiết mục này đã mang về tấm Huy chương Bạc.

6 tiết mục của Bình Thuận có chất lượng khá đều và được đan xen nối kết thật hợp lý tạo sự dễ chịu cho người thưởng thức. Bình Thuận đã đạt giải nhì về chương trình với tổng số 2 Huy chương Vàng, 2 Bạc, 2 Đồng.

Phần MC của đội văn nghệ Kon Tum đã tạo ấn tượng lạ cho khán giả khi sân khấu tắt đèn, chỉ có khoảnh sáng nhỏ chỗ anh bộ đội ngồi ôm cây đàn guitar rải vài hợp âm ngọt ấm và cất tiếng giới thiệu “Đất Kon Tum một thời bom đạn nay đã phủ xanh những nông trường. Bước chân của những người công nhân cao su đã vươn ra vùng Tây Bắc…”. Chủ đề của đội Kon Tum nghe khá dài – “  Chuyện về chúng tôi: Màu xanh cao su – màu xanh chiến sĩ”... nhưng 2 tiết mục múa “Tiếng khèn gọi bạn” và đơn ca nữ bài Xa Khơi” thì có vẻ không gắn kết chặt chẽ lắm với chủ đề. Mở đầu là tiết mục hát múa “Trường ca sông Lô” (nhạc sĩ Văn Cao) với những cô gái mặc áo chàm tóc búi cao, gương mặt khá biểu cảm hòa hợp theo nét nhạc cùng những động tác múa nhuần nhuyễn. “…Cao su Kon Tum ơi! Âm vang dòng nhựa trắng. Cao su quê hương tôi. Niềm vui ánh mắt nụ cười. Rừng cao su có từ tay anh. Dòng nhựa trắng có từ tay em… Cao su đi xa, đẹp mãi mùa xuân về…” - Các bạn Kon Tum đã hát và múa với gương mặt sáng ngời niềm vui sướng tự hào, bởi các bạn đang hát về chính mình, về công ty Kon Tum thân thiết của mình. Với 1 Huy chương Vàng, 2 Bạc, 3 Đồng, Kon Tum đã nhận Giải ba chương trình. Trong đó có 2 tiết mục: song ca “Chiều trên nông trường” và hợp ca “Âm vang dòng nhựa trắng” là bài tự biên của anh Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Thi đua Văn thể của công ty. Ban Tổ chức cũng đã trao giải Tác giả có nhiều bài hát tự biên đạt giải cao cho anh Nguyễn Tuấn Anh. Có một điều rất đáng khích lệ là các bạn Kon Tum hoàn toàn tự biên tự diễn vì phần chỉ đạo nghệ thuật và đạo diễn đều do phòng Thi đua Văn thể của công ty đãm trách, không hề thuê các biên đạo hay nhạc sĩ chuyên nghiệp.

Cao su Chư Prông đã mang đến Hội diễn 6 tiết mục, theo chủ đề “Vang xa dòng nhựa trắng”. Tiết mục đầu tiên hát múa “Lửa thiêng dân tộc” hết sức qui mô với một dàn trống gồm 5 trống lớn 4 trống nhỏ màu đỏ, 8 nữ múa quạt trang phục áo dài vàng quần đỏ, 8 nam cầm đuốc mặc đồ vàng cam – cả sân khấu chỉ có sắc đỏ vàng chủ đạo với phía sau là hình ảnh chiếc chiêng và một ngọn đuốc cao làm nền trông thật uy nghi. Tiếp theo là đôi song ca Mạnh Khang và H’Ly với bài “Tình yêu Chư Prông” của Xuân Phương. Hai tiết mục này cùng với tốp ca “Đàn guitar một dây” (Minh Quang) đều đạt Huy chương Đồng. Kịch “Mầm sống” (tác giả Công Lý) có nội dung chống mất cắp mủ, có phần mở đầu khá ấn tượng với gần 20 diễn viên tham gia nhưng kịch bản lại thiếu cao trào, kết thúc kém hấp dẫn vì thiếu những “nút thắt” nên chỉ đạt giải khuyến khích. Múa “Cầu mưa” (nhạc Thanh Hải, biên đạo Văn Kiên) và hát múa “Ta tự hào Tổ quốc Việt Nam” cùng đoạt Huy chương Bạc.

Cao su Chư Păh chọn chủ đề nghe khá nhẹ nhàng “Hát cho rừng cao su xanh mãi” nhưng các tiết mục đều rất “nặng  ký” và được đầu tư khá kỹ lưỡng. Mở đầu là tiết mục hát múa “Linh thiêng Việt Nam” (Lê Quang) do toàn đội biểu diễn. Sau đó là đơn ca “Hội mùa Gia Lai” (Y Đương), đến tốp múa “Âm vang cao nguyên” (Phú Quang) và tam ca“Hội cầu mưa” (Nguyễn Cường). Hình như “manly” là thế mạnh của đội Chư Pảh nên cả 3 tiết mục này chỉ có diễn viên nam. Thông thường các tiết mục múa, diễn viên nữ khá nhiều, ngoài vóc dáng mềm mại các nàng còn mặc trang phục lộng lẫy sắc màu, còn được hỗ trợ bởi hoa lá /dù/khăn/quạt… Nhưng ở “Âm vang cao nguyên” chỉ có nam múa với những động tác của cơ thể, những cử động của đôi tay trần, những bước chân nhịp nhàng khỏe khoắn theo giai điệu tung tẩy chất Tây nguyên. Ở 2 tiết mục ca, các giọng ca nam người dân tộc Gia Rai và Ba Na đầy nội lực hừng hực khí chất đại ngàn. Sự biểu diễn của các bạn cũng rất chuyên nghiệp. Có người bảo đấy là diễn viên thực thụ. Không phải đâu, các bạn là công nhân cạo mủ, hạt nhân nòng cốt phong trào văn nghệ của Chư Păh đã mấy mùa rồi. Vâng, chúng tôi đã từng uống rượu cần giao lưu hát hò với những gương mặt này ở nông trường Hà Tây xa xôi dịp đưa nhóm văn nghệ sĩ TPHCM đi thực tế sáng tác tại Tây Nguyên. Khi ánh trăng rằm soi sáng ngọn núi Chư Pao, chính Ksor Uy và Ksor Hoal đã ôm đàn hát những bài dân ca cho tôi nghe suốt đoạn đường từ Hà Tây trở về công ty Chư Pảh, mặc cho chiếc xe lắc lư theo những nhịp điệu “ổ gà, ổ voi”…

Các tiết mục Chư Păh cuốn hút khán giả đến giây phút cuối. Nhất là phần hòa tấu nhạc cụ “Mừng lúa mới” (dân ca Ba Na) của các tác giả  Ksor Hoal, Thủi, Byum do toàn đội biểu diễn. Những âm thanh rừng núi vang lên, có lúc đều đặn ngân nga bum bùm bum theo nhịp bước chậm rãi của những đôi chân trần các cô gái, có lúc rộn rã sôi động cuồn cuộn ầm ào như thác đổ. Các bạn không chỉ diễn bằng âm thanh của các nhạc cụ, mà còn bằng sự diễn cảm trên khuôn mặt dân tộc đầy chất duyên rất đặc trưng. Tiết mục thật sự lôi cuốn bởi sự đọ tài của các chàng trai. Họ đã bước ra “thách đấu” bằng chính tiếng chiêng tiếng trống, bằng âm thanh nhạc cụ trên tay mình. Từng đôi tranh tài trong sự cổ vũ của những nụ cười sơn nữ và tiếng hú hét nồng nhiệt của cả đám trai làng. Tuy thiếu những ché rượu cần và những miếng thịt rừng, nhưng Chư Pảh đã mang đến cho Hội diễn một lễ hội mừng lúa mới của người Ba Na tưng bừng náo nhiệt… Ai cũng đồng tình với ban giám khảo rằng chương trình của Chư Pảh xứng đáng nhận giải nhất, với 5 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng (HC Đồng cho “Ma Làng”, tiểu phẩm tự biên của Minh Phú – một cán bộ Đoàn đa năng vừa làm công tác Thi đua Văn thể vừa làm công tác kiểm soát). Hai chị em, NSND Xuân La và NSUT Xuân Va đã thổi hồn vào các tiết mục múa hát và góp phần không nhỏ vào niềm vinh quang của đội Chư Pảh.

Với sự chỉ đạo nghệ thuật của Chủ tịch Công đoàn công ty Vương Đức Thông và 2 đạo diễn là NS Lê Xuân Hoan và NSUT Hoàng Hà, đội Chư Sê cũng trình làng 6 tiết mục với chủ đề “Hát về dòng nhựa trắng”. Múa “Mùa tái canh” (nhạc Đức Thịnh) đã nhận Huy chương Vàng. Hòa tấu Trên đường lên rẫy (Ksor Thum) rất hay và ấn tượng cùng với bài “H’Ren lên rẫy (Nguyễn Cường) được biểu diễn bởi 3 giọng nam mạnh mẽ Rơlan Tuyn, Rơma  Bim và Rơlan Thai hát đã đoạt Huy chương Bạc. Hát múa “Bài ca ngành cao su” (Chính Nghĩa), đơn ca “Tháng ba mùa say” (nhạc Lê Xuân Hoan, thơ Pham Đức Long) và tốp ca nữ “Mưa cao nguyên” (Xuân Giao) đều được nhận Huy chương Đồng.

·        Tối 15/8,

Quảng Ngải mở đầu chương trình bằng lời giới thiệu chân chất thật thà: “Chúng tôi, những người con của núi Ấn sông Trà… Chúng tôi là những nông dân đã góp đất giao rừng cho công ty Quảng Ngải trồng cao su. Những năm qua, công ty còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của tỉnh, năm 2013 sẽ mở rộng diện tích tại phía tây. Chúng tôi tin tưởng và phấn khởi…”.  Tuy chọn chủ đề “Biển đảo quê hương – Niềm tin và phát triển” nhưng chỉ có 4 tiết mục, ngoài “Quảng Ngải nhớ thương” (Nguyễn Tuấn) do Kim Chi đơn ca, 3 tiết mục còn lại là hát múa “Dung Quất – bình minh vẫy chào” (Thế Truyền), múa “Trái tim của biển” (biên đạo Trúc Lam) và hoạt cảnh tự biên “Chung một niềm tin” đều do toàn đoàn biểu diễn. Tuy điệu múa và tiếng hát chưa thật điệu nghệ như các đội bạn, nhưng dàn diễn viên trên sân khấu với gương mặt hồn hậu sạm nắng gió miền duyên hải đã thể hiện sự cố gắng hết mình. Ngoài 2 giải khuyến khích, Quảng Ngải còn nhận được Giải thí sinh lớn tuổi nhất dành cho Nguyễn Hồng Thanh, sinh ngày 12/12/1957, anh là cán bộ thi đua văn thể công ty và cũng là đạo diễn “cây nhà lá vườn”.

Tiết mục múa “Song phom pi may – chúc mừng năm mới” mở đầu chương trình công ty Việt Lào với 7 cô gái trẻ trung có chiều cao khiêm tốn nhưng duyên dáng trong sắc phục truyền thống Lào và búi tóc là lạ trên đỉnh đầu. “Quê của mỗi người có thể khác nhau, nhưng với những người con xa quê để đi làm những dự án cao su trên đất bạn thì quê là nỗi nhớ đằm sâu trong tim, quê là nơi trở về của ký ức…” - Lời giới thiệu làm cho giọng ca của Phan Quí Thanh thêm phần sâu lắng trong bài “Ơi quê tôi”.  Ngày hội vui ở nông trường Bachieng – vỡ kịch ngắn của tác giả Phạm Văn Thông, Thanusay độc tấu đàn gỗ “Mương Lào Chămpa và Trường Sơn đông Trường Sơn tây” và tốp ca Tình Việt Lào (Hồ Hữu Thới) biểu diễn đã được cả khán phòng cỗ vũ bằng tiếng vỗ tay theo nhịp. Mỗi đơn vị có một sắc thái riêng. 5 tiết mục này tuy chưa thật nổi trội, nhưng cùng với Quasa Geruco, đơn vị Việt Lào đã mang đến hội diễn một làn gió mới, không phải gió Lào nóng rát mà là một tình cảm nồng ấm chân thành của tình đoàn kết hữu nghị nên đã gây ấn tượng đẹp.

Ea H’Leo là đơn vị mang màu sắc Tây Nguyên duy nhất trong buổi thi thứ ba với 5 tiết mục chất lượng khá đồng đều. Phương Ngân chất giọng nữ cao khỏe, phù hợp với bài hát Tình ca Tây nguyên (Linh Nga Nie Kđăm); tiểu phẩm “Mưa trên rừng cao su” nhiều ý nghĩa và diễn xuất khá tốt; hát múa Ơn Bác Hồ với người Tây Nguyên (Mạnh Trí) đã mang về 3 HC Bạc. Hòa tấu “Cảm xúc Tây Nguyên” và múa “Đêm trăng cao nguyên” nhận 2 HC Đồng.

Công ty CP cao su Sa Thầy, CT TNHH MTV cao su Nam Giang – Quảng Nam, và CTCP thủy điện Geruco Sông Côn tuy là những đơn vị mới nhưng cũng đã cố gắng góp mặt với hội diễn bằng những hạt nhân văn nghệ với những tiết mục đầy màu sắc. Đội Sa Thầy nhận 1 HC Đồng cho tam ca nam “Sáng trong buôn” và 1 HC Bạc cho tiết mục múa tự biên “Nét duyên”. Đội Nam Giang nhận 2 giải khuyến khích và 2 Huy chương đồng cho tiết mục hát múa “Tây Giang làm theo lời Bác” (Briu Liếc) và đơn ca “Tổ quốc gọi tên mình”. Riêng đội Sông Côn, cả 4 tiết mục đều có giải. Múa “Giai điệu tuổi trẻ”, và đơn ca nam “Nơi đảo xa” (Thế Song) do Trần Xuân Duy trình bày có tốp múa phụ họa là 5 cô gái mặc đồ hải quân trắng thật đẹp đã giành 2 HC Đồng. Riêng tiết mục “không đụng hàng” độc tấu piano của bạn Nguyễn Thanh Ân đầy “chất Nhạc viện” đã thuyết phục được Ban giám khảo để đoạt HC Vàng. Nhìn Phó Tổng giám đốc Đỗ Trung Hải đứng hát “Người chiến sĩ ấy” (Hoàng Vân), tôi bổng nhớ đến hình ảnh anh Thiều - giám đốc CTCS Mang Yang - lúng liếng trong bộ áo dài khăn đóng trên sân khấu ở Hội diễn “Giọng hát hay Công nhân Cao su” do Báo Cao su VN tổ chức hồi năm 1995. Hồi đó ngành cao su còn nghèo lắm, mà Tây Nguyên đang giai đoạn trồng mới nên thiếu thốn đủ thứ, vậy mà phong trào văn nghệ rất rất vui. Người ta thường nói “cán bộ nào, phong trào nấy”, nơi nào được cán bộ lãnh đạo quan tâm thì phong trào nơi đó mạnh mẽ khí thế…

·        Đôi điều đọng lại

Có thể nói Hội diễn Khu vực 2 đã thành công tốt đẹp, nhờ cộng hưởng nhiều yếu tố: các thành viên ban tổ chức đã làm việc hết lòng với tinh thần trách nhiệm cao; ban giám khảo nhiều kinh nghiệm và chấm điểm công tâm; đơn vị Krông Buk chơi fair play và chu đáo với các đoàn; các đội tham dự nhiệt tình, cố gắng thể hiện sở trường và cống hiến hết tài năng...

Tấm màn nhung đã khép lại sau 4 ngày tưng bừng nhộn nhịp. Ban Tổ chức khá hài lòng vì Hội diễn khu vực 2 tuy có đến 17 đội nhưng diễn ra suông sẻ, không có ý kiến thắc mắc khiếu nại gì, ngoài một vài ý kiến bên lề cho rằng âm thanh của hội trường chưa được hoàn hảo. Điều này thì có thể khắc phục bằng cách cân chỉnh âm lượng bass và treble. Giọng hát của mỗi người mỗi khác, với đàn ông thì giọng to khỏe, bass và middle đều khá rõ, với người hát giọng yếu và mỏng (thường là phụ nữ) thì chỉ nghe thấy âm treble, cho nên nhiệm vụ của người chỉnh âm thanh là biết lắng nghe để điều chỉnh sao cho giọng của mỗi người rõ ràng, giúp thể hiện tốt hơn. Có vài điều cần rút kinh nghiệm trong các kỳ hội diễn: Thông thường các đoàn đều mở nhạc nền quá lớn, lấn át cả phần lời ca, nên với những bài hát mới, mặc dù biểu diễn toàn đoàn nhưng khán giả và giám khảo chỉ nghe được tiết tấu nhạc cụ điện tử ồn ào và tiếng trống bass xập xình, mà không nghe rõ ca từ, điều này là một bất lợi vì sức truyền đạt kém. Thêm một vài nhắc nhỡ khác của Hội đồng giám khảo cần được các đội rút kinh nghiệm, các diễn viên kịch nên được hóa trang kỹ cho phù hợp vai diễn và tuổi tác của nhân vật…Trong các tiết mục hát múa, khi lẽ ra phần múa chỉ để phụ họa để tôn lên nội dung bài hát nhưng thường cứ lấn át phần hát nên hiệu quả chưa cao…

Qua các kỳ Hội diễn có thể thấy phong trào Văn hóa văn nghệ ở các cơ sở rất mạnh mẽ và dần đi vào chiều sâu. Phần lớn các đơn vị đã đầu tư rất nhiều cho “mùa Hội diễn”, tốn kém nhiều nhất vẫn là cho các bài múa/ hát múa, ngoài chi phí cho biên đạo, phục trang, đạo cụ, còn có công sức lao động, thời gian luyện tập với rất nhiều giọt mồ hôi đã rơi trên sàn tập, sàn diễn… Có khá nhiều tiết mục đạt chất lượng nghệ thuật cao, không kém các đoàn chuyên nghiệp. Vì vậy, sau hội diễn, nên chăng mỗi công ty sẽ tổ chức những chuyến lưu diễn ở các nông trường để toàn thể CNLĐ dưới cơ sở, nhất là vùng sâu có dịp thưởng thức và vỗ tay khích lệ (ai đó có câu nói vui: “cơm nuôi thể xác, tiếng hát nuôi tâm hồn”). Còn một điều mà người viết bài muốn chia sẻ, đó là mục đích chính của Hội diễn là để tạo một sân chơi chung vui tươi ấm áp, để các đoàn có thể gặp gỡ học hỏi lẫn nhau, giao lưu kết bạn… Chứ không phải đến hội diễn chỉ chăm chăm cho phần biểu diễn của đội nhà rồi lơ là với các đội bạn. Hội diễn đã tập họp đông đảo những hạt nhân văn nghệ với những tiết mục được đầu tư dàn dựng luyên tập chăm chút từ a đến z, thế nhưng vào các buổi thi diễn chỉ lác đác người xem, nhất là đến các đội thi sau thì khán phòng vắng hoe và thiếu những tiếng vỗ tay động viên khích lệ.

 

 

… Dù có giải cao hay thấp, thậm chí không được giải gì, nhưng khi đã tham gia Hội diễn là các bạn diễn viên cũng đã nhận được phần thưởng từ tình cảm qúi mến, tin yêu của ban lãnh đạo và CBCNLĐ ở đơn vị, cùng với sự trân trọng của ban tồ chức và lãnh đạo ngành. Một điểm son cho Hội diễn là có thể dễ dàng cảm nhận các tiết mục tự biên đã trào dâng tình yêu sâu sắc của người công nhân cao su đối với ngành nghề, nói lên niềm tự hào về đơn vị của mình, về Tập đoàn Cao su… Đó là điều mà không phải ngành nào cũng dễ dàng tạo ra được!

 

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ