logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Việt-Nhật lập chuẩn cao su thiên nhiên không protein 22/08/2013

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 21/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cục Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) và Hiệp hội Tiêu chuẩn Việt Nam tổ chức hội thảo “Thiết lập Tiêu chuẩn Việt Nam cao su thiên nhiên không protein” nhằm chia sẻ, giới thiệu một số thành tựu trong nghiên cứu mới nhất về các phương pháp đánh giá cao su thiên nhiên cũng như các phương pháp lọc sạch vật liệu cao su và phát triển vật liệu chức năng từ cao su sạch.

Hội thảo nằm trong dự án “Tạo lập hệ chu trình vòng khí thải cácbon với cao su thiên nhiên” (JST-JICA ESCANBER) với sự hợp tác nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản, được triển khai từ tháng 4/2011 đến tháng 3/2016.

Tại hội thảo, bà Ngô Thị Ngọc Hà, Phó giám đốc Viện Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam cho biết hiện nay chưa có tiêu chuẩn quốc gia cho việc loại bỏ protein khỏi cao su thiên nhiên.

Các nghiên cứu mới nhất về phương pháp loại bỏ protein được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Nhật Bản và Việt Nam trong khuôn khổ dự án sẽ giúp cho việc thiết lập tiêu chuẩn cao su thiên nhiên không protein tại Việt Nam.

Các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên thân thiện với môi trường, tuy nhiên chúng có thể gây ra hiện tượng “dị ứng mủ cao su.” Việc lọc thông thường hoặc phương pháp rửa chỉ có thể loại bỏ các protein trên bề mặt, nhưng không thể loại bỏ protein nằm sâu bên trong. Lượng protein bên trong này sẽ di chuyển ra phía ngoài khi bề mặt bị hư hỏng và gây ra dị ứng mủ cao su. Vì vậy phương pháp lọc là không hoàn toàn an toàn.

Do đó, dự án tập trung vào nghiên cứu làm thế nào để loại bỏ hoàn toàn protein từ các sản phẩm cao su thiên nhiên là vô cùng quan trọng đối với ngành công nghiệp cao su Việt Nam.

Theo phó giáo sư Trần Văn Tớp, Hiệu phó Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, dự án là sự hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản với 5 nhóm nghiên cứu như phương pháp đánh giá cao su thiên nhiên, phương pháp lọc sạch vật liệu cao su, polyme chức năng cao, công nghệ tiên tiến cho xử lý nước thải công nghiệp cao su và nhiên liệu sinh học từ chất thải gỗ cao su.

Kết quả nghiên cứu của dự án sẽ tạo ra một nền tảng cho sự phát triển trong tương lai cao su tự nhiên tại Việt Nam.

Giáo sư Masao Fukuda, lãnh đạo Dự án phía Nhật Bản cho biết thêm, dự án nhằm hỗ trợ phía Việt Nam thay thế cao su tổng hợp từ nguyên liệu hóa thạch bằng cao su thiên nhiên là các sản phẩm thân thiện với môi trường, điều này sẽ góp phần giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Hơn nữa, trong bối cảnh ngành công nghiệp sản xuất cao tại Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây, việc thúc đẩy sử dụng sản phẩm cao su thiên nhiên sẽ góp phần vào quá trình phát triển “xanh” của Việt Nam./.

http://www.vietnamplus.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ