logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Thái Lan sẽ chi 30 tỷ baht để cứu ngành cao su trong nước 20/08/2013


Ảnh minh họa

Tờ “Bangkok Post” dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Yukol Limlaemthong cho biết, kế hoạch cứu trợ này do Ủy ban Cao su Quốc gia của Thái Lan khởi xướng với mục đích giảm bớt các tác động của việc cao su tự nhiên giảm giá đối với người trồng cao su trong nước. 

Kế hoạch cứu trợ này bao gồm việc cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi nhằm khuyến khích sản xuất các sản phẩm mang lại giá trị gia tăng và cung cấp các đầu vào cần thiết cho các hộ sản xuất nhỏ để cải thiện năng suất. 

Trong ngân sách 30 tỷ baht mà Ủy ban Cao su Thái Lan đề xuất, 10 tỷ baht sẽ được sử dụng để hỗ trợ các hộ sản xuất nhỏ có quy mô thấp hơn 10 rai để tăng năng suất. Một phần của khoản tiền 10 tỷ baht này sẽ được sử dụng để đền bù cho các hộ nông dân phải đốn bỏ các cây cao su có tuổi thọ trên 25 năm và thuyết phục họ chuyển sang các loại cây trồng khác theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp của Chính phủ. 

Bên cạnh đó, 5 tỷ baht sẽ được chuyển cho Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp để cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các hợp tác xã nông nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm cao su có giá trị gia tăng cao như khuôn cao su và cao su tổng hợp. 

Số tiền 15 tỷ baht còn lại sẽ được sử dụng để cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất các sản phẩm làm từ cao su vay thông qua các ngân hàng thương mại. Chính phủ có thể sẽ hỗ trợ một phần lãi suất của các khoản vay này. 

Phó Thủ tướng Yukol nói: “Chúng tôi tin rằng các biện pháp này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của ngành cao su Thái Lan. Đây là cách sử dụng tiền tốt hơn so với việc can thiệp vào giá”. 

Trước đó, Thái Lan đã chi 20,2 tỷ baht để mua 200.000 tấn cao su từ các hộ trồng cao su nhằm giảm bớt nguồn cung và đẩy giá cao su lên. Tuy nhiên, việc thị trường ảm đạm đã khiến Chính phủ Thái Lan gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng lượng cao su này do lo ngại nếu làm như vậy, thị trường sẽ tiếp tục xấu đi. Biện pháp này đã không giúp đẩy giá cao su lên 100 baht theo như mục tiêu đã đề ra do các nhân tố tiêu cực ở bên ngoài. 

Do ảnh hưởng của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, giá cao su tấm ở Thái Lan đã giảm mạnh, từ mức trung bình 100 baht/kg trong năm ngoái xuống khoảng 70-72 baht/kg trong tuần này. Hiện nay, Thái Lan có khoảng 900.000 hộ sản xuất cao su quy mô nhỏ, chiếm khoảng 76% các cơ sở sản xuất cao su trên cả nước.

Theo Bộ trưởng Yukol, các nguồn cung cao su từ Lào, Việt Nam, Campuchia và Myanmar đã đẩy giá cao su giảm trong năm nay. Theo dự kiến, thị trường cao su thế giới sẽ dư cung khoảng 400.000-500.000 tấn trong năm nay.

L.Đ

http://www.khuyennongvn.gov.vn/

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ