Chủ tịch nước Trương Tấn Sang : Hà Giang phải có quyết tâm và hành động mới mong đổi thay được cuộc sống bà con 28/01/2013
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm vườn ươm cây cao-su của Công ty cổ phần cao-su Hà Giang. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) |
Chủ tịch nước hoan nghênh tinh thần vượt khó vươn lên, năng động đổi mới, tiếp thu nhanh thành tựu khoa học - kỹ thuật, ứng dụng thực tế vào chăm sóc cây trồng của thanh niên công nhân. Trao đổi ý kiến với lãnh đạo ngành cao-su, lãnh đạo tỉnh và bà con, Chủ tịch nước ghi nhận những cố gắng của chính quyền tỉnh Hà Giang trong chăm lo đời sống, tạo thêm việc làm cho đồng bào vùng cao, thông qua chương trình đưa cao-su lên vùng đất mới. Chủ tịch nước nêu rõ, Hà Giang cần rút kinh nghiệm bài học từ thất bại để thực hiện thành công. Qua kinh nghiệm trồng thí điểm cao-su của các tỉnh Tây Bắc, hiệu quả triển khai cho thấy kết quả khả quan. Ngay tại các tỉnh thuộc Trung Quốc tiếp giáp với Hà Giang, cây cao-su cũng phát triển tốt ở điều kiện sinh thái thổ nhưỡng tương đồng. Như vậy, vấn đề đặt ra là phải chọn giống cây con nào để nuôi trồng phù hợp, đồng thời phải có quyết tâm và hành động mới mong đổi thay được cuộc sống của bà con. Với những kết quả bước đầu từ thực tiễn trồng cây cao-su, tỉnh cần tiếp tục theo dõi, đánh giá tổng quan, sớm đi đến quyết định triển khai cụ thể.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới tại thôn Nà Ràng, xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần. Là xã khó khăn được chọn thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới, qua ba năm triển khai, đời sống bà con từng bước được nâng lên. Các công trình hạ tầng điện đường trường trạm được đầu tư, phục vụ tiện ích cho người dân sở tại.
Lắng nghe ý kiến của người dân và đại diện chính quyền các cấp, các ngành trong việc hỗ trợ và thực hiện mô hình nông thôn mới, Chủ tịch nước cho rằng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Ðảng và Nhà nước đã từng làm nhưng chưa đạt yêu cầu. Với tình hình hiện nay, yêu cầu đặt ra phải tìm ra cách làm hiệu quả. Chủ tịch nước nhấn mạnh, chúng ta đang tìm mọi cách để đẩy lùi đói nghèo thì không còn cách nào khác là phải quyết tâm nâng cao đời sống. Cùng với việc đầu tư từ Nhà nước thì vấn đề đặt ra là phải nâng cao vai trò làm chủ giám sát và làm chủ thực sự của nhân dân. Xây dựng nông thôn mới không phải là bê-tông hóa mà phải chọn những lĩnh vực thiết yếu để đầu tư, tránh dàn trải. Chủ tịch nước bày tỏ, nếu mỗi xã chỉ cần một công trình đầu tư tiền tỷ sử dụng không hiệu quả thì cả nước cộng lại sẽ thành một con số nhiều đến khó tin. Ðầu tư cho nông thôn, theo Chủ tịch nước, phải gắn với kinh doanh, thúc đẩy sản xuất. Những công trình chưa cần kíp thì tạm để lại sau. Chỉ có như vậy mới nâng cao thực sự đời sống cho bà con.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao 100 suất quà, 100 chiếc chăn ấm và 20 con trâu tặng các hộ nghèo. Chủ tịch nước chúc bà con có một năm mới đầm ấm vui vẻ và phấn đấu sản xuất nâng cao hơn ở vùng đất còn nhiều khó khăn này.
Chủ tịch nước cũng đến thăm tặng quà chúc Tết cán bộ nhân viên Huyện ủy Xín Mần và thăm tặng quà Công ty Phát triển Xín Mần.
Trước đó, Chủ tịch nước cùng Ðoàn công tác đã thăm và tặng quà cán bộ, đảng viên Huyện ủy Bắc Quang, địa phương ở cửa ngõ phía nam nằm trong quy hoạch vùng kinh tế động lực của tỉnh Hà Giang.
- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)