Cao su thiên nhiên vẫn ổn định trong năm 2013 05/01/2013
Phục hồi lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc sẽ giúp tăng nhu cầu cao su. Cuối tháng 11, doanh số bán ô tô của Trung Quốc đã tăng lên 1,79 triệu xe, tăng hơn 11,5% so với tháng 10 và 8,16% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các biện pháp kích thích tiền tệ và tài chính của chính phủ Nhật Bản, Hoa Kỳ có thể giúp phục hồi thị trường toàn cầu nhanh hơn và đẩy mạnh nhu cầu nguyên liệu thô. Mặt khác, phục hồi ngành công nghiệp ô tô Mỹ, nhu cầu xe tải tăng lên và kinh tế ổn định dự báo sẽ thúc đẩy doanh số bán xe hơn 15 triệu chiếc vào năm 2013.
Trước đó, Thái Lan, Indonesia và Malaysia, chiếm 67% tổng nguồn cung cao su toàn cầu, đã cùng đối phó với tình hình giá giảm bằng cách hạn chế xuất khẩu cao su thiên nhiên và đốn bỏ cây cao su và cắt giảm 450.000 tấn. Công ty RL Polk & Co dự báo doanh số bán ô tô tiếp tục tăng vì đăng ký xe mới ở Mỹ sẽ tăng lên 15,3 triệu chiếc do người tiêu dùng tiếp cận được nhiều hơn các khoản cho vay và cho thuê. Năm ngoái, doanh số bán xe mới của Mỹ đã đạt 14,4 triệu chiếc.
Thái Lan, nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới, sản lượng cao su có thể giảm trong quý đầu năm 2013 do mùa đông bắt đầu từ tháng Hai. Mặt khác, sản lượng cao su ở Indonesia, nước trồng cao su lớn thứ hai, có thể giảm lần đầu tiên trong 4 năm vào năm 2013 khi quốc gia hạn chế sản lượng và các chuyến hàng xuất khẩu cùng với với các nước sản xuất khác.
Ấn Độ, nhập khẩu cao su nhiều hơn với giá thấp hơn từ Campuchia, Việt Nam và các quốc gia Đông Nam khác đã trực tiếp dẫn đến giảm giá cao su thiên nhiên. Những người trồng cao su Ấn Độ đang dự trữ trong kho với dự báo giá cả thị trường tốt hơn trong tương lai gần.
- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)