Đoàn DN Hiệp hội Cao su VN làm việc với một số cơ quan NN & tổ chức hỗ trợ ngành cao su thiên nhiên tại Ấn Độ & Sri Lanka 07/08/2013
Trưởng đoàn là ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam và Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN, các thành viên khác tham gia trong Đoàn bao gồm Tổng Thư ký Hiệp hội, các đại diện lãnh đạo từ Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận, Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum, Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang, Công ty CP Cao su Tây Ninh, Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam và cán bộ Văn phòng Hiệp hội.
Vào ngày 17/7/2013, Đoàn đã có buổi làm việc với Hiệp hội Ngành Cao su toàn Ấn Độ (AIRIA) tại Mumbai, Ấn Độ. Tham dự cuộc họp về phía Hiệp hội AIRIA có ông Niraj I. Thakkar - Chủ tịch Hiệp hội, ông S. Jaikumar - Tổng Thư ký cùng một số doanh nghiệp Hội viên hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, cung ứng sản phẩm cao su, hóa chất cao su và cao su tái chế. Nội dung chính của buổi làm việc nhằm tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, hoạt động của Hiệp hội AIRIA và hợp tác trao đổi thông tin thị trường giữa doanh nghiệp cao su Việt Nam và Ấn Độ. Mở đầu, ông S. Jaikumar đã giới thiệu tóm tắt về ngành cao su Ấn Độ, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất lốp xe và các sản phẩm cao su khác. Theo báo cáo, sản lượng lốp xe năm 2012-2013 của Ấn Độ là 123 triệu chiếc, doanh thu năm 2012-2013 là 8 tỷ USD, xuất khẩu 8,4 triệu chiếc đạt trị giá 830 triệu USD. Các chủng loại lốp xe chính ở Ấn Độ bao gồm: lốp xe ô tô con chiếm tỷ lệ 12%, lốp xe thương mại hạng nhẹ chiếm 9%, lốp xe hai & ba bánh chiếm 8%, lốp xe tải & xe buýt chiếm 6%. Về sản xuất sản phẩm cao su, Ấn Độ là nước sản xuất lớn thứ 4 trên thế giới và hàng năm đều có sự tăng trưởng về xuất khẩu các sản phẩm như: ống cao su, găng tay cao su, cao su tái chế... Tại buổi làm việc, ngoài nội dung chính của cuộc họp, hai bên đã cùng nhau thảo luận về cơ hội giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam & Ấn Độ như nhu cầu tìm các nhà nhập khẩu sản phẩm cao su, cao su tái chế, nhà cung cấp cao su thiên nhiên đảm bảo chất lượng, ổn định từ Việt Nam. Các doanh nghiệp cao su Ấn Độ cũng bày tỏ mong muốn sẽ cùng thiết lập mối quan hệ hợp tác thương mại đối với các công ty sản xuất cao su tại Việt Nam sau buổi gặp gỡ này.
Vào ngày 18/7/2013, Đoàn tiếp tục có buổi làm việc với Tổng cục Cao su Ấn Độ tại Kochi, Ấn Độ. Bà Sheela Thomas, Chủ tịch Tổng Cục Cao su Ấn Độ đã có bài trình bày tổng quan về ngành cao su Ấn Độ, cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tổng cục Cao su. Trong năm 2012-2013, diện tích cao su của Ấn Độ đạt 759.000 hecta, sản lượng 913.700 tấn, năng suất 1.813 kg/ha đứng thứ nhất trên thế giới, và lượng cao su thiên nhiên tiêu thụ đạt 972.705 tấn, cao hơn sản lượng nội địa, do đó cao su thiên nhiên nhập khẩu trong năm là 217.364 tấn. Tại Ấn Độ, cao su tờ là chủng loại chiếm ưu thế với tỷ lệ 73%, tiếp theo là cao su khối (13%), latex cô đặc (8%) và các loại khác (6%). Ngành lốp xe có tỷ lệ tiêu thụ cao su tăng dần trong các năm từ mức 45% năm 2001-2002 lên mức 65% trong năm 2011-2012. Theo báo cáo, dự báo triển vọng trong năm 2014-2015, sản lượng cao su Ấn Độ đạt 1,054 triệu tấn, tiêu thụ đạt 1,115 triệu tấn. Bà Sheela Thomas cũng mô tả về cơ cấu tổ chức của Tổng cục Cao su Ấn Độ, gồm có các phòng ban chuyên môn như Ban Sản xuất Cao su, Viện Nghiên cứu Cao su, Ban Chế biến & Phát triển Sản phẩm, Trung tâm đào tạo, Ban Cấp giấy phép, Ban Thống kê và Kế hoạch, Ban Thị trường... Đoàn doanh nghiệp Hiệp hội Cao su VN đã đặt câu hỏi về thương hiệu "Cao su thiên nhiên Ấn Độ", cũng như xu hướng phát triển cao su trong tương lai của Ấn Độ, chính sách hỗ trợ cao su tiểu điền của Chính phủ. Thông qua phần trao đổi, thảo luận đầy đủ thông tin và hiệu quả, hai bên mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu dài và hỗ trợ nhau trong nhiều lĩnh vực. Đoàn đã được hướng dẫn đi thăm vườn cao su thực nghiệm của Viện Nghiên cứu Cao su Ấn Độ, nhà máy chế biến cao su tờ và gỗ cao su thuộc Tổng cục Cao su Ấn Độ.
Ngày 19/7/2013, Đoàn đã có buổi làm việc với Hiệp hội Thương nhân ngành cao su vùng Colombo (CRTA) tại Colombo, Sri Lanka. Tiếp đoàn có ông M.S. Rahim - Chủ tịch Hiệp hội CRTA cùng các doanh nghiệp Hội viên hoạt động trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu cao su thiên nhiên. Đại diện hai hiệp hội đã giới thiệu tóm tắt về tình hình ngành cao su của hai nước và vai trò nhiệm vụ của hai hiệp hội. Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi về triển vọng giá cao su trong thời gian sắp tới cũng như giới thiệu về năng lực sản xuất và thực hiện kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp tham dự cuộc họp.
Cùng ngày, Đoàn đã đến làm việc với Viện Nghiên cứu Cao su Sri Lanka tại tỉnh Agalawatta, Sri Lanka. Tiến sĩ Chandra K. Jayasinghe - Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Cao su Sri Lanka cùng các chuyên gia đã giới thiệu về hoạt động chức năng của Viện cũng như xu hướng phát triển cao su trong tương lai của Sri Lanka. Viện Nghiên cứu Cao su Sri Lanka là cơ quan đầu mối có trách nhiệm trong việc nghiên cứu và phát triển tất cả các lĩnh vực liên quan đến trồng và sơ chế cao su thiên nhiên tại Sri Lanka. Mục tiêu của Viện là nâng cao năng suất và sản lượng cây cao su, tăng hiệu quả sử dụng đất, lao động, các nguồn nguyên vật liệu trong ngành cao su, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thông qua đào tạo và tư vấn. Sau buổi họp, Đoàn đã được hướng dẫn đi thăm vườn cao su và nhà máy chế biến cao su tờ của Viện Nghiên cứu Cao su Sri Lanka.
Trong cùng ngày, Đoàn tiếp tục gặp và làm việc với Hiệp hội Cao su Sri Lanka. Tham dự cuộc họp về phía Hiệp hội Cao su Sri Lanka, có ông W.T. Ellawalla - Chủ tịch Hiệp hội, ông C. Dias Bandaranayake - Tổng Thư ký, các cố vấn của Hiệp hội cùng một số doanh nghiệp Hội viên. Trong cuộc họp, hai Hiệp hội đã thống nhất tiếp tục thực hiện các nội dung trong Bản ghi nhớ được ký kết giữa hai bên vào năm 2005 nhằm thúc đẩy sự hợp tác phát triển giữa ngành cao su Việt Nam và Sri Lanka.
Sau chuyến công tác làm việc với một số cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức hỗ trợ ngành cao su thiên nhiên tại Ấn Độ và Sri Lanka, Đoàn đã tìm hiểu được những thông tin cập nhật về tình hình và xu hướng phát triển của ngành cao su Ấn Độ và Sri Lanka. Bên cạnh đó, Đoàn cũng tạo được những cơ hội giao thương cho các doanh nghiệp Hội viên tham gia Đoàn nhằm mở rộng thị trường và tìm kiếm khách hàng mới. Nhìn chung, thị trường Ấn Độ và Sri Lanka đang có nhu cầu rất lớn về nguồn cung cấp cao su thiên nhiên ổn định và đảm bảo chất lượng từ Việt Nam. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro trong kinh doanh, các doanh nghiệp Ấn Độ và Sri Lanka đề nghị Hiệp hội Cao su Việt Nam giới thiệu những doanh nghiệp Hội viên uy tín nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác thương mại lâu dài trong tương lai.
Đoàn doanh nghiệp Hiệp hội Cao su Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Tổng cục Cao su Ấn Độ tại Cochin, Ấn Độ vào ngày 18/7/2013
Đoàn doanh nghiệp Hiệp hội Cao su Việt Nam tham quan nhà máy chế biến gỗ cao su thuộc thuộc Tổng cục Cao su Ấn Độ vào ngày 18/7/2013
Đoàn doanh nghiệp Hiệp hội Cao su Việt Nam làm việc với Hiệp hội Thương nhân ngành cao su vùng Colombo, Sri Lanka vào ngày 19/7/2013
Đoàn doanh nghiệp Hiệp hội Cao su Việt Nam làm việc với Hiệp hội Cao su Sri Lanka vào ngày 19/7/2013
Văn phòng Hiệp hội Cao su Việt Nam (TN, VP)
- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)