logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Cảnh báo lừa đảo thương mại tại thị trường Cameroon 20/08/2012

Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam, vừa qua Hiệp hội đã nhận được công văn số 7130/BCT-KV4 ngày 08/8/2012 của Bộ Công Thương về việc cảnh báo tình trạng lừa đảo thương mại tại thị trường Cameroon thuộc Châu Phi và đưa ra một số lưu ý trong việc tìm kiếm đối tác thực sự tin cậy từ các nước châu Phi:

1. Về thủ đoạn và hình thức lừa đảo thương mại: Các đối tượng Camerooon đã tiến hành việc chào hàng, ký hợp đồng bán hàng với điều kiện hấp dẫn và yêu cầu đặt cọc tối thiểu 10% bằng hình thức điện chuyển tiền (TT). Sau khi doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền để thực hiện hợp đồng, đối tượng chấm dứt mọi giao dịch, thông tin liên hệ, không thực hiện việc giao hàng như hợp đồng đã ký. Đã có doanh nghiệp Việt Nam bị tổn thất, không thể lấy lại số tiền đã mất trị giá hàng chục ngàn Đô la Mỹ.

2. Về tìm kiếm các đối tác tại châu Phi: Doanh nghiệp cần tích cực tham gia các cuộc hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp, hội chợ thương mại quốc tế, các đoàn khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại do các Bộ, ngành tổ chức, thường xuyên liên hệ với các Thường vụ của Việt Nam ở châu Phi.

3. Về xác minh, thẩm tra đối tác tại châu Phi: Doanh nghiệp cần yêu cầu đối tác cung cấp địa chỉ đầy đủ, giấy phép đăng ký kinh doanh, thẻ xuất nhập khẩu, địa chỉ ngân hàng nơi đối tác mở tài khoản và gửi cho Thương vụ Việt Nam tại châu Phi hoặc gửi về Bộ Công Thương (Vụ thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á địa chỉ 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội; Điện thoại: 04-22205409; Fax: 04-22205517; Email: VCPTANA@moint.gov.vn) để nhờ tư vấn, xác minh trước khi tiến hành giao dịch.

4. Về giao dịch thương mại: Đối với thị trường châu Phi nói chung, Cameroon nói riêng, doanh nghiệp không tìm kiếm khách hàng qua mạng điện tử Internet, trước thực tế các đối tượng tại châu Phi thường sử dụng hình thức quảng cáo trên Internet, các kẽ hở của thương mại điện từ làm công cụ tiếp cận để tiến hành lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Nhằm hạn chế rủi ro, tránh tổn thất tài chính trong quá trình hợp tác kinh doanh, thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu, các Hội viên khi tiến hành giao dịch với các đối tác tại thị trường châu Phi phải hết sức lưu ý đến các cảnh báo trên của Bộ Công Thương.

Nguồn: VRA

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ