logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Sức trẻ ở Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam 16/07/2012

(ĐCSVN) - Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã ra sức thi đua học tập, rèn luyện, tham gia nhiều hoạt động thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần quan trọng vào việc xây dựng, phát triển ổn định và bền vững Tập đoàn, xứng đáng là một trong những Tập đoàn kinh tế chủ lực của đất nước.

Đoàn Thanh niên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là tổ chức Đoàn tương đương cấp huyện trực thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, hiện có 26 cơ sở Đoàn với gần 4.000 đoàn viên, thanh niên trong các đơn vị hành chính sự nghiệp, công ty cổ phần, liên doanh hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau như: trồng, chăm sóc cao su, chế biến gỗ, xây dựng, khu công nghiệp, thủy điện và nghiên cứu khoa học ở nhiều địa bàn khắp cả nước từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Yên, Lâm Đồng đến Tây Bắc, Đông Bắc và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

 

 Đoàn viên thanh niên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tham gia
hội thi thợ giỏi thu hoạch mủ cao su năm 2010 - Ảnh: PV

Nhiệm kỳ 2007-2012, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần xung kích sáng tạo, tuổi trẻ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; công tác Đoàn và phong trào thanh niên thường xuyên được đổi mới về nội dung, hình thức phù hợp với môi trường làm việc, học tập của đoàn viên, thanh niên, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, củng cố niềm tin, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng cho đoàn viên thanh niên.

Đặc biệt, công tác giáo dục chính trị tư tưởng của Đoàn đã góp phần bồi dưỡng cho 16.000 lượt đoàn viên thanh niên về lòng yêu nước, truyền thống vẻ vang của dân tộc và trách nhiệm trong việc giữ gìn, phát huy các truyền thống tốt đẹp của ngành, đơn vị.

Phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và "4 đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Đoàn Thanh niên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam triển khai sâu rộng, bám sát nhiệm vụ của đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng và kết quả hoạt động kinh doanh của từng đơn vị và toàn Tập đoàn. Các cơ sở Đoàn tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên thanh niên thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm nhận nhiều công trình, phần việc thanh niên góp phần tích cực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Cụ thể, trong nhiệm kỳ qua, đã có hơn 260 công trình, phần việc thanh niên được áp dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh góp phần làm lợi cho doanh nghiệp gần 10 tỷ đồng.

Phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã được tổ chức Đoàn các cấp trong Tập đoàn triển khai theo hướng thiết thực, hiệu quả, thu hút đoàn viên thanh niên tham gia nhiều hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao ở khắp các địa bàn trong cả nước như: quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, thực phẩm, chăn ấm tham gia cứu trợ đồng bào bị lũ lụt; tham gia việc thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ tại 2 huyện của tỉnh Kon Tum và 1 huyện tỉnh Yên Bái... với tổng số tiền trị giá gần 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn trực thuộc đã tham gia các hoạt động tình nguyện tại chỗ, gắn chặt với hoạt động sản xuất kinh doanh như: tổ chức thăm, tặng quà cho đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức ngày thứ bảy tình nguyện; phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tổ chức các hoạt động tham gia cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, “Tiếp sức đến trường”, “Nhắn tin ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”; trao học bổng, tặng dụng cụ học tập, áo ấm cho các em học sinh nghèo với tổng số tiền và quà tặng trị giá lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Phong trào “4 đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã được các cơ sở Đoàn vận động đoàn viên thanh niên tích cực học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học. Cụ thể như: về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc vườn cây cao su; nghiên cứu sinh về bộ môn công nghệ sinh học, công nghệ chế biến cao su, sinh lý thực vật, bảo vệ thực vật trong và ngoài nước; luyện tay nghề cho công nhân cạo mủ cao su; ngành chế biến gỗ; an toàn lao động; bồi dưỡng kiến thức pháp luật, ngoại ngữ, tin học tại các nông trường, xí nghiệp, nhà máy.

Đoàn viên, thanh niên được khen thưởng nhân dịp Liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
 Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam lần thứ X – 2009. (Ảnh: PV)

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên Tập đoàn còn giúp đỡ đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu đề tài khoa học công nghệ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong quá trình sản xuất kinh doanh, tổ chức hội thi tay nghề, thợ giỏi nhằm khơi dậy tính sáng tạo và thể hiện sự năng động, sáng tạo trong việc tiếp thu, ứng dụng khoa học công nghệ và có những ý tưởng mới trong học tập nâng cao trình độ với 2000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật...

Đồng thời, phong trào xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội đã được Đoàn Thanh niên Tập đoàn tổ chức với nhiều hoạt động, góp phần phát huy vai trò của tuổi trẻ tham gia các đội hình thanh niên xung kích, lực lượng tự vệ của đơn vị như: phòng chống cháy nổ, bảo vệ vườn cây, bảo vệ môi trường, chấp hành nội quy làm việc của cơ quan, đơn vị, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc với kết quả đã thành lập được 76 đội xung kích và 4.400 đoàn viên thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, đã tổ chức tuyên truyền cho gần 1.500 đoàn viên thanh niên đặc biệt là khu nhà trọ của công nhân về phòng chống ma túy và phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam còn tham gia các hoạt động xung kích thực hiện cải cách hành chính; xung kích hội nhập quốc tế; đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ; đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hoá tinh thần... Thông qua các hoạt động này đã thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, góp phần phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp, đồng thời góp phần tích cực vào việc rèn luyện, bồi dưỡng đoàn viên. Trong nhiệm kỳ qua, đã có 120 đoàn viên ưu tú vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Với những kết quả và nỗ lực không ngừng, trong nhiệm kỳ qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương; nhiều tập thể và cá nhân được nhận phần thưởng của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam./.

Phạm Cường

http://www.cpv.org.vn/

 

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ