logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Hội nghị Người Lao động VRG 31/03/2014

Q.L
 

Trong 2 ngày 26 và 27/3/2014, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Người Lao động để tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2012 – 2013, bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2014 và định hướng mục tiêu kế hoạch đến năm 2015. Về dự Hội nghị, có 403 đại biểu được bầu chọn qua các Hội nghị cấp cơ sở, đại diện cho 126.374 lao động toàn Tập đoàn .

Hội nghị vinh dự được đón tiếp các đ/c: Mai Đức Chính - Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN, Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ lao động Thương binh và Xã hội; các đ/c đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ VN, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; các tướng lĩnh quân đội; các đ/c đại diện lãnh đạo các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh và các đ/c nguyên là cán bộ lãnh đạo Tập đoàn Cao su.

Căn cứ Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc; căn cứ kế hoạch liên tịch số 570 ngày 8/11/2013 giữa Tập đoàn CN Cao su VN và Công đoàn Cao su VN về hướng dẫn tổ chức Hội nghị Người Lao động và Hội nghị Cán bộ Công chức năm 2014, tính đến ngày 24/3/2014 đã có 43/55 đơn vị sản xuất kinh doanh trực thuộc tập đoàn tổ chức NH NLĐ và có 6/6 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức HN CBCC (Riêng một số công ty cổ phần phải chờ đại hội cổ đông thường niên, nên sẽ tổ chức HN NLĐ vào tháng 4/2014). Các Hội nghị cấp cơ sở đã được tổ chức nghiêm túc, đúng qui định, trên tinh thần công khai, dân chủ. Nhờ vậy, người lao động có điều kiện thấu hiểu những khó khăn trong sản xuất kinh doanh trong giai đoạn hiện nay và chia sẻ những ý kiến hay để góp phần cùng đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.

Hội nghị Người Lao động toàn Tập đoàn (trước đây là Đại hội đại biểu CNVC) được tổ chức 2 năm một lần, là một sự kiện quan trọng nhất là trong tình hình khó khăn hiện nay, nên các đại biểu đã làm việc trên tinh thần nghiêm túc, thực hiện tốt các qui định, có mặt đúng giờ, chăm chú lắng nghe và ghi nhận các báo cáo tham luận, tiếp thu các phát biểu chỉ đạo... Trong ngày làm việc thứ nhất, Hội nghị đã nghe báo cáo tổng hợp kết quả Hội nghị NLĐ các cấp và nghe lãnh đạo Tập đoàn trả lời các kiến nghị. Hội nghị đã thông qua đề án tổ chức Giải thưởng “Cao su Việt Nam”, nghe Ban Thanh tra nhân dân báo cáo hoạt động nhiệm kỳ 2012 -2013 và bầu Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ mới.


Cây cao su đã có mặt ở Việt Nam 117 năm. Hơn một thế kỷ đã trôi qua với nhiều thăng trầm biến đổi của lịch sử, của đời sống xã hội cả dân tộc, ngành cao su đã tồn tại và từng bước phát với những cột mốc truyền thống đáng nhớ, đã tạo được hiệu quả kinh tế và góp phần ổn định an sinh xã hội cho vùng sâu, miền núi và vùng biên giới. Năm 2014, Tập đoàn sẽ long trọng tổ chức kỷ niệm 85 năm ngày Truyền thống ngành cao su (28/10/1929 – 28/10/2014) với nhiều hoạt động thiết thực. Chính vì thế, chủ đề của Hội nghị Người Lao động lần này là “Tiếp tục nâng cao hiệu quả SXKD, chăm lo đời sống người lao động, giữ gìn giá trị truyền thống, vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam”. Do vậy, các bản tham luận được trình bày tại Hội nghị cũng đã tập trung nhấn mạnh vào nội dung của chủ đề. 

 

Các đại biểu đã lắng nghe các báo cáo tham luận: “Hoàn thiện hệ thống tổ chức Thi đua Tuyên truyền Văn thể và việc giữ gìn phát huy truyền thống ngành cao su” (của Ban Thi đua Tuyên truyền Văn thề); “Mở rộng mặt trận đoàn kết tập họp thanh niên góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh” (Ban Công tác Thanh niên); “Một số yêu cầu mới trong công tác quản lý đầu tư xây dựng công trình” (Ban Xây dựng cơ bản); “Thị trường tiêu thụ cao su 2013 và dự báo 2014” (Ban Xuất nhập khẩu). Công đoàn đơn vị Bình Long đã phát biểu về việc “tham gia quản lý và chăm lo bảo vệ quyền lợi và lợi ích người lao động”. CTCP Cao su Chư Sê – Kampong Thom đã báo cáo về “Kinh nghiệm hoàn thành kế hoạch trồng mới và chăm sóc tốt vườn cây cao su kiến thiết cơ bản trên đất bạn”. Chư Sê – Kampong Thom là đơn vị đã trồng mới đến 13.883 ha cao su trong vòng 4 năm, riêng năm 2013 đã trồng 4.539 ha với chất lượng khá tốt. CT TNHH MTV Cao su Kon Tum (đơn vị có hơn 9.000 ha vườn cây kinh doanh nhưng liên tiếp nhiều năm bị bệnh phấn trắng rụng lá gây hại nghiêm trọng trên hầu hết diện tích) đã trình bày báo cáo tham luận rất tỉ mỉ về công tác phòng trị bệnh phấn trắng. Nhờ sự quyết liệt và hiệu quả trong công tác phòng trị bệnh phấn trắng mà vườn cây Kon Tum đạt năng suất bình quân 1,8 tấn/ha, cao nhất khu vực Tây Nguyên. Tạp chí Cao su cũng đã trình chiếu bản tham luận bằng những thước phim về nội dung “Làm gì để giữ gìn và phát triển giá trị truyền thống ngành cao su”.

Ngày làm việc thứ hai, Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết SXKD 2 năm 2012 – 2013 (*) và phương hướng nhiệm vụ 2014, định hướng 2015 (**) . Ban Quản lý Kỹ thuật đã trình bày tham luận về “Định hướng công tác kỹ thuật nông nghiệp cho mục tiêu phát triển cao su bền vững”; Ban Tài chính Kế toán trình bày về việc “Giám sát tài chính và đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp”. Đây là 2 tham luận quan trọng mang tính định hướng công tác quản lý điều hành của các công ty cao su. Viện Nghiên cứu Cao su phát biểu về việc “Hợp tác chuyển giao kỹ thuật giữa Viện và các công ty trong ngành”. Với mục tiêu “Năng suất và hiệu quả”, song song với hoạt động nghiên cứu, nhiệm vụ trọng tâm của Viện còn là chuyển giao kỹ thuật. Hoạt động của Viện những năm qua được đánh giá cao về hiệu quả gắn liền với qui mô phát triển của Tập đoàn và cao su trong nước.

Đ/c Lê Minh Châu, Phó TGĐ Tập đoàn cũng đã có những ý kiến đánh giá sát sao về lĩnh vực nông nghiệp và công tác thanh tra - bảo vệ - an ninh của Tập đoàn trong 2 năm qua. Ông nhấn mạnh: hội nghị này có tính chất quyết định cho 2 năm tới và sự phát triển bền vững của Tập đoàn. Công tác nông nghiệp trong 2 năm tới cần chú ý 4 điều thiết yếu: công tác bảo vệ thực vật phải quyết liệt vì vườn cây của chúng ta mang tính chất lâu dài; cần chuẩn bị tốt nội dung hội nghị nông nghiệp lần 5, phải tổng kết những cái chưa làm được; chuẩn bị Hội thi tay nghề khai thác mủ cấp quốc gia tại Phước Hòa vào cuối năm (Phước Hòa đã nhận cờ luân lưu từ năm 2012 và đã chuẩn bị trường thi thật tốt); chúng ta nói phấn đấu đưa năng suất vườn cây Tây nguyên lên 1,6 tấn/ha năm 2015 thì phải chuẩn bị thật tốt từ đây.

Sau khi toàn thể đại biểu đã nhất trí cao với đề án xây dựng Thỏa ước lao động tập thể Tập đoàn và biểu quyết thông qua (***). Đ/c Tổng Giám đốc Tập đoàn Trần Ngọc Thuận và đ/c Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam Phan Mạnh Hùng đã ký kết Thỏa ước lao động tập thể Tập đoàn năm 2014 – 2015 trước sự chứng kiến của các vị khách quí và các đ/c lãnh đạo tập đoàn. Sau khi 10 đơn vị xuất sắc vinh dự nhận được cờ thi đua của Chính phủ, các đại biểu cũng cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị - với một số chỉ tiêu chủ yếu dự kiến 2 năm 2014 và 2015, như sau:

Sản lượng cao su: 540.000 tấn, thu mua cao su tiểu điền 150.000 tấn.

Tổng sản lượng tiêu thụ: 680.000 tấn.

Tổng doanh thu: 53.000 tỷ đồng

Tổng lợi nhuận trước thuế 7.800 tỳ đồng

Tổng vốn điều lệ Tập đoàn đến cuối năm 2015 dự kiến 40.000 tỷ đồng.

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu từ 10-12%.

Nộp ngân sách 3.000 tỷ đồng,

Tiền lương bình quân 4.500.000 đồng/người/tháng.

Các đ/c Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Hà Công .Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ lao động Thương binh và Xã hội đã có những ý kiến chỉ đạo sâu sát. Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, đ/c Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Trần Ngọc Thuận nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo cấp trên và đã tổng kết hội nghị với những ý kiến chỉ đạo sâu sắc, quyết liệt, và tâm huyết về việc nâng cao hiệu quả SXKD, chăm lo đời sống người lao động, giữ gìn giá trị truyền thống - vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

 

(*) Kết quả thực hiện nhiệm vụ kế hoạnh 2 năm 2012 – 2013

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội CNVC Tập đoàn năm 2012 trong bối cảnh nền kinh tế nước ta gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng suy thoái chung. Tình hình thị trường cao su thế giới cung lớn hơn cầu nên giá sụt giảm mạnh so với đỉnh điểm của năm 2011. Nhưng, mở đầu năm 2012, Tập đoàn CNCS Việt Nam đã phấn khởi đón nhận Huân Chương Sao Vàng - phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà Nước, toàn thể cán bộ công nhân viên chức và người lao động đã đẩy mạnh phong trào thi đua sâu rộng, lập thành tích chào mừng sự kiện chính trị quan trọng này, tạo đà để Tập đoàn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Năm 2013, tình hình thị trường cao su thiên nhiên thế giới và trong nước tiếp tục giảm mạnh so với năm 2012. Mặt khác, thời tiết bất lợi và thiên tai bão lụt làm gãy đổ nhiều vườn cây đã làm ảnh hưởng đến kết quả SXKD và các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm. Tuy nhiên, các công ty đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đề ra các giải pháp cấp bách để hạn chế thiệt hại và phấn đấu đạt được kết quả nhất định với các chỉ tiêu cơ bản như sau:

* Tổng diện tích cao su toàn Tập đoàn tính đến cuối năm 2013, là: 392.238 ha, tăng 9% so với năm 2012 (diện tích cao su trồng ở nước ngoài là 106.651 ha). Gồm: Diện tích trồng mới - tái canh 43.998 ha; kiến thiết cơ bản 179.659 ha; cao su khai thác 168.580 ha.

* Tổng sản lượng cao su khai thác 2 năm 2012-2013 đạt 542.174 tấn.Riêng năm 1013, sản lượng thực hiện là 266.834 tấn mủ quy khô, đạt 101,5% kế hoạch (vượt 3.834 tấn). Các đơn vị hoàn thành kế hoạch sản lượng sớm là Bà Rịa, Bình Long, Phú Riềng, Quảng Nam, Đồng Nai, Kon Tum.

* Năng suất mủ bình quân năm 2013, đạt 1,59 tấn/ha (Đông Nam bộ là 1,770 tấn/ha, Tây Nguyên là 1,318 tấn/ha, Duyên hải miền Trung là 1,187 tấn/ha, CHDCND Lào là 1,139 tấn/ha). Hai công ty đạt năng suất mủ cao nhất là CTCP CS Đồng Phú: 2,253 tấn/ha và CTCP CS Tây Ninh: 2,140 tấn/ha.

* Tổng sản lượng thu mua mủ cao su tiểu điền trong 2 năm đạt 112.617 tấn. Hoạt động này đã góp phần bình ổn thị trường trong nước, nâng cao vai trò chủ đạo của Tập đoàn trong việc dẫn dắt, chuyển giao kỹ thuật khai thác hỗ trợ tiểu điền. Ngoài ra còn góp phần gia tăng sản lượng chế biến, sử dụng tối đa công suất nhà máy, giảm khấu hao.

* Kết quả sản xuất kinh doanh cao su:

Trong 2 năm 2012 – 2013, Tập đoàn đã tiêu thụ663.293 tấn cao su các loại.

-         Doanh thu cao su 2 năm : 39.968 tỷ đồng; 

-         Lợi nhuận cao su 2 năm : 7.932 tỷ đồng;

Năm 2012: Tập đoàn đã tiêu thụ được  344.335 tấn cao su các loại.

§ Giá thành bình quân              :  45.238.044 đồng/tấn.

§ Giá bán bình quân                  :  62.741.638 đồng/tấn.

§ Lợi nhuận kinh doanh cao su :   5.237 tỷ đồng.

Năm 2013: Tập đoàn đã tiêu thụ được 318.958tấn cao su các loại.

§ Giá thành bình quân              :   42.609.212 đồng/tấn.

§ Giá bán bình quân                  :  51.888.632 đồng/tấn.

§ Lợi nhuận KD cao su              :    2.695 tỷ đồng.

* Kết quả sản xuất kinh doanh chung đến 31/12/2013:

-         Tổng tài sản ước thực hiện : 62.137 tỷ đồng;

-         Vốn chủ sở hữu ước thực hiện : 37.929 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu SXKD năm 2012 & 2013:

-         Tổng doanh thu                                        :     54.292 tỷ đồng;

-         Tổng lợi nhuận (trước thuế)                    :    12.387 tỷ đồng;

-         Tỷ suất lợi nhuận/doanh thu năm 2012       :  27%;

-         Tỷ suất lợi nhuận/doanh thu năm 2013       :  17 %;

-         Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu năm 2012    :  22%.

-         Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu năm 2013    :  11 %;

-         Nộp ngân sách                                          :   4.925 tỷ đồng;

-         Tổng vốn đầu tư XDCB đã thực hiện       :   25.011 tỷ đồng;

* Công tác lao động – Tiền lương:

Tổng số lao động cuối năm 2012 là 125.032 người, thuộc 68 công ty con của Tập đoàn (gồm 23 công ty TNHH MTV, 4 đơn vị sự nghiệp, 40 công ty cổ phần của Tập đoàn chi phối) và Văn phòng Tập đoàn. Trong đó lao động nữ là: 48.565người (chiếm 39%), lao động là người dân tộc: 27.807người (chiếm 22 %);

Tổng số lao động cuối năm 2013 là 126.374 người, thuộc 67 công ty con và Văn phòng Tập đoàn. Trong đó lao động nữ là 50.321 người (chiếm 40%), lao động là người dân tộc: 33.856 người (chiếm 27%).

Tiền lương năm 2012: bình quân toàn Tập đoàn là 6.256.626 đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân toàn Tập đoàn năm 2012 là 7.167.128 đồng/người/tháng.

Tiền lương năm 2013: trước tình hình giá mủ cao su xuống thấp, chỉ đạt 83% so với giá bán bình quân năm 2012, do đó tiền lương bình quân toàn Tập đoàn năm 2013 cũng giảm 14,18% so với tiền lương bình quân năm 2012, tuy nhiên vẫn đạt 5.369.342 đồng/người/tháng và thu nhập bình quân toàn Tập đoàn là 6.017.060 đồng/người/tháng. Đây chính là nỗ lực rất lớn của Tập đoàn trong việc đảm bảo ổn định về quỹ lương, thu nhập và đời sống cho cán bộ công nhân viên – người lao động của Tập đoàn./.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ