logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát: “Cao su đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo” 26/02/2014

4 lĩnh vực nổi bật

 Thứ nhất: Những năm qua, VRG liên tục mở rộng diện tích cao su, tăng cường chế biến, xuất khẩu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, làm nòng cốt dẫn dắt ngành cao su VN.

 Thứ hai, VRG đã nghiêm túc triển khai đề án tái cơ cấu theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ NN-PTNT.

 Thứ ba, VRG phát triển sản xuất gắn với tạo việc làm, đời sống CBCNV-LĐ, nhất là đồng bào dân tộc ở vùng sâu vùng xa, qua đó ổn định an sinh xã hội và củng cố quốc phòng an ninh trên nhiều địa bàn quan trọng.

 Thứ tư, việc đầu tư ra nước ngoài của VRG góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Lào, Campuchia và các nước khác.

 Cao su đã trở thành cây “xóa đói giảm nghèo”

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, dù đối mặt với không ít khó khăn, thách thức nhưng VRG vẫn quyết tâm trồng mới cao su tại một số tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc. Bộ trưởng Cao Đức Phát thừa nhận, việc trồng cao su ở các tỉnh miền núi phía Bắc là hết sức khó khăn, thậm chí việc trồng cao su ở đây đã gây ra một cuộc tranh luận trong toàn ngành nông nghiệp. Bộ trưởng đã không ít lần phải giải trình với Quốc hội về vấn đề phát triển cao su. Vấn đề này “nóng” là bởi người dân rất quan tâm đến cao su, vì cao su đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo ở nhiều nơi.

Tuy vậy, cá nhân Bộ trưởng có niềm tin vào cây cao su. Ông dẫn chứng: “Vừa qua, tôi đã lên Tây Bắc kiểm tra và xác nhận là sau 3 đợt rét đậm cao su vẫn sống tốt nên thấy yên tâm”. Theo Bộ trưởng, các tỉnh miền núi phía Bắc có đặc điểm địa hình và khí hậu đa dạng, nếu phát triển cao su phải nghiên cứu kỹ trồng được ở đâu, khu vực nào để có giải pháp phù hợp và có sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm.

Nói về định hướng phát triển của ngành cao su trong thời gian tới, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng nên tập trung cao hơn cho khâu thâm canh, tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả hơn là chạy theo phát triển diện tích trồng cao su, gắn liền với việc xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là tập trung chế biến chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Trung Kiên

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ