logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Hội thảo về phát triển cây cao su ở các tỉnh Bắc Trung bộ 01/11/2013

Dự hội thảo có đồng chí Phạm Trọng Quản, Phó Vụ trưởng phụ trách Cục Trồng trọt; đại diện Viện Quy hoạch- Bộ NN&PTNT; Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Nông Lâm Huế, Hiệp hội cao su Việt Nam; một số nhà khoa học chuyên ngành về cây cao su; lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh Quảng Trị, UBND các huyện trồng cao su và đại diện các hộ trồng cao su ở huyện Vĩnh Linh. 

http://www.baoquangtri.vn/portals/0/tiensy/475fdgtrfgtrhgthy6fgretfdretdfrefdgretdfgrtgtr5rtfre4s%C4%91fsdf.jpg

Huy động mọi nguồn lực để khôi phục lại vườn cao su sau bão

Báo cáo đề dẫn về tình hình phát triển cây cao su ở các tỉnh Bắc Trung bộ và giải pháp khắc phục sau bão cho biết: Hiện nay trên toàn vùng có tổng diện tích 80.469 ha trồng cao su, diện tích cho thu hoạch là 35.264 ha, sản lượng mủ khai thác đạt 40.436 tấn. Riêng ở địa bàn Quảng Trị hiện có 19.203 ha, sản lượng mủ hàng năm là 14.332 tấn. Cơn bão số 10 đã gây thiệt hại trên toàn vùng là 22.000 ha, trong đó có 13.804 ha không thể phục hồi. Riêng Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam có tổng diện tích bị thiệt hại là 1.700 ha. Sau những thiệt hại nặng nề đối với cây cao su, các địa phương đã tập trung khắc phục nhanh hậu quả như thu dọn vườn cây, tận thu tối đa gỗ cao su để bán; dựng lại cây ở các vườn mới trồng từ 2-3 năm có mức độ thiệt hại dưới 60%, bôi thuốc mỡ vaselin để phục hồi; vườn cây thiệt hại dưới 40% cắt bớt tán lá, dựng lại cây đổ nghiêng…

Tại hội thảo, tham luận của các ngành, địa phương và người dân trồng cao su đã cùng bàn bạc, thảo luận các nội dung như: Biện pháp để khôi phục vườn cây sau bão; giải pháp để giảm bớt thiệt hại do bão, rét; hướng giải quyết (chính sách, biện pháp) đối với diện tích cao su phải thanh lý; có nên tiếp tục trồng lại cao su hay các loại cây trồng khác và trồng loại cây gì cho phù hợp; đánh giá lại quy hoạch phát triển cao su vùng Bắc Trung bộ theo Quyết định 750/QĐ-TTg, có nên tiếp tục mở rộng diện tích cao su hay không, nếu mở rộng thì trồng ở đâu, vùng nào và cần có những giải pháp kỹ thuật đặc thù gì, chính sách mới phù hợp cho việc khôi phục lại diện tích cao su, ổn định đời sống nhân dân, đặc biệt là chính sách cho việc trồng mới cao su trong thời gian qua.

Đa số ý kiến của các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước về nông nghiệp và người trồng cao su tại hội thảo đã khẳng định lại vị thế và giá trị kinh tế của cây cao su đối với đời sống dân sinh. Việc mở rộng diện tích cao su ở vùng Bắc Trung bộ là nằm trong quy hoạch của Chính phủ, được kiểm định, kiểm chứng và có lịch sử phát triển qua thời gian. Do đó quan điểm được nhiều ý kiến đồng thuận là giữ vững quyết tâm phát triển cây cao su. Điều quan trọng là phải coi trọng công tác quy hoạch, lựa chọn vùng đất phù hợp ít chịu tác động của thiên tai; quan tâm đến công tác nhân giống, qua đó chọn được giống phù hợp với chất đất, khí hậu, phát triển thân, cành một cách hài hòa. Về kỹ thuật canh tác cần lựa chọn phương pháp trồng thưa cây, thưa hàng. Kinh nghiệm của một số hộ dân ở Vĩnh Hiền (Vĩnh Linh) trong cơn bão số 10 cho đúc kết rằng cần phải thường xuyên chặt tỉa cành, đặc biệt là trước khi có tin bão đến để tránh đổ gãy, qua đó giảm thiểu được thiệt hại. Hội thảo đã tìm được tiếng nói chung về quan điểm phát triển cây cao su, giải pháp kỹ thuật thâm canh và quan trọng hơn là xây dựng được mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước, người sản xuất và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cao su.

Tin,ảnh: H.N.K

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ