Lấy lại niềm tin về "vàng trắng" 17/01/2017
Công nhân Công ty CP Cao su Bà Rịa thu gom mủ tươi tại vườn cây.
Nhiều năm qua giá mủ cao su xuống dưới giá thành khiến công ty cao su cũng như nông dân trồng cao su gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt công nhân làm việc cho các công ty cao su phải nghỉ việc, các hộ tiểu điền thì chặt bỏ cao su chuyển sang trồng loại cây khác. Thế nhưng, đến nay giá cao su đã tăng mạnh trở lại. Theo Bộ NN-PTNT, tuần qua giá cao su thành phẩm tại các tỉnh phía Nam tăng thêm 4.500 đồng/kg. Cụ thể, cao su SVR3L tăng từ 43.300 đồng lên 47.800 đồng/kg; cao su SVR10 tăng lên 45.500 đồng/kg. Khác với những cây trồng khác, giá cao su thiên nhiên ảnh hưởng lớn từ giá dầu do dầu thô là nguyên liệu chế tạo cao su tổng hợp (cao su nhân tạo). Trong 2 tháng trở lại đây, giá dầu đã tăng trở lại, do đó giá cao su cũng tăng theo. Bên cạnh đó, tỷ giá của các nước thay đổi, ảnh hưởng của các quỹ đầu cơ… cũng khiến giá cao su tăng cao hơn trong tháng cuối năm.
Sự tăng giá này là cơ hội để các công ty cao su và chủ vườn cao su tiểu điền tiếp tục quan tâm chăm sóc vườn cây. Bà Mã Thị Xuyên, ở ấp 5, xã Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc) cho biết, 4 năm qua, giá mủ cao su liên tục giảm nhưng gia đình vẫn phải giữ lại 1ha vườn cao su. Theo tính toán của bà Xuyên, với mức giá như hiện nay trừ chi phí công nhân cạo mủ, phân bón, gia đình bà thu lãi khoảng 70 triệu đồng/ha.
Bà Mã Thị Xuyên, ở ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc khai thác mủ cao su.
Hầu hết các chủ vườn cao su tiểu điền ở xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc từ tháng 10 đến nay đã bắt đầu cho khai thác mủ trở lại khi giá mủ đã lên đến mức có lãi. Theo bà con nông dân, thời điểm này trung bình mủ nước có giá dao động từ 10.000 - 13.000 đồng/kg. Với giá như hiện nay, nhiều hộ gia đình đã có nguồn thu nhập cao, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Cũng như nhiều người trồng cao su tại xã Hòa Hội, ông Trần Văn Mưu, ở ấp 3 rất mừng vì giá mủ đã tăng trở lại. Ông Mưu cho biết, gia đình ông có gần 1ha cao su, với mức giá tăng như hiện nay, bình quân 1 tháng gia đình ông thu lãi 10 triệu đồng sau khi đã trừ các chi phí.
Cùng với diễn biến tích cực của giá cao su, các công ty cao su trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt báo lãi trong những tháng cuối năm 2016. Điển hình là Công ty CP Cao su Bà Rịa đã hoàn thành chỉ tiêu sản lượng trước 20 ngày. Ông Võ Hữu Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Bà Rịa cho biết, trong những tháng đầu năm 2016, ngành cao su gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng hạn hán khắc nghiệt nên mùa thu hoạch mủ chậm 1 tháng, trong khi đó giá mủ vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Nhưng bắt đầu từ tháng 9-2016, giá mủ ấm lên trong thời điểm cao su cho mủ nhiều nhất, là động lực cho cán bộ và công nhân công ty hưởng ứng phong trào thi đua nước rút vượt sản lượng, về trước kế hoạch năm. “Chúng tôi rất mừng khi giá cao su đã tăng trở lại. Các chỉ tiêu của năm 2016, Công ty đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Theo đó, lương công nhân cũng đã tăng từ tháng 10 - 2016. Năm nay, công ty sẽ thưởng lương tháng 13 cho toàn bộ CNVC trong dịp Tết.
Theo Bộ NN-PTNT, tổng kim ngạch xuất khẩu cao su thiên nhiên của Việt Nam ước đạt 1,66 tỷ USD năm 2016. Bên cạnh đó, Việt Nam còn xuất khẩu 1,5 tỷ USD các sản phẩm từ cao su như lốp xe, linh kiện cao su, băng tải và 1,2 tỷ USD các sản phẩm từ gỗ cao su. Như vậy, ngành cao su xuất khẩu đạt khoảng 4,36 tỷ USD trong năm 2016.
Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) cho biết, ngành sản xuất cao su thiên nhiên của Việt Nam và thế giới còn gặp nhiều khó khăn do giá tiếp tục giảm mạnh từ năm 2012 kéo dài sang 2016. Có những thời điểm giá cao su xuống thấp dưới giá thành sản xuất làm ảnh hưởng lớn tới đời sống của người sản xuất, một số diện tích trồng cao su chuyển sang cây trồng khác. Tuy nhiên, thời gian qua, hầu hết các DN Việt Nam và người trồng cao su tiểu điền đã tìm cách duy trì sản xuất, tăng hiệu quả sử dụng đất và đa dạng hóa nguồn thu nhập từ cao su. Với nỗ lực của toàn ngành cao su, Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 2 về năng suất vườn cây, thứ 3 về sản lượng và xuất khẩu trên thế giới… |
Bài, ảnh: PHAN HÀ
http://www.baobariavungtau.com.vn/kinh-te/201701/lay-lai-niem-tin-ve-vang-trang-719171/
- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)