logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Đẩy nhanh dự án Làng Hữu nghị thanh niên biên giới Việt-Lào 20/09/2013

Làng Hữu nghị Thanh niên biên giới Việt - Lào được TW Đoàn TNCS HCM và TW Đoàn TN NDCM Lào chính thức khởi công vào tháng 8/2012 tại tỉnh Bolikhamxai (Lào). Dự án có khu trung tâm bao gồm trường mầm non, trạm y tế, nhà văn hóa cộng đồng, nhà ở học viên, sân đường nội bộ, điện, nước… Ngoài ra dự án còn có mô hình trình diễn kỹ thuật nông lâm nghiệp.

Trong quá trình chuẩn bị dự án đầu tư, Ban Bí thư TW Đoàn TNCS HCM, Ban Bí thư TW Đoàn TNNDCM Lào đã phối hợp với VRG lồng ghép đầu tư phát triển nguyên liệu cao su vào vùng dự án. Trên cơ sở đó, nếu phía Lào tạo đủ quỹ đất phát triển được từ 3.000 ha đến 3.500 ha cao su thì VRG sẽ đầu tư hoàn chỉnh nhà ở cho 70 hộ gia đình thanh niên Lào lập nghiệp. VRG đã giao cho đơn vị thành viên là Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh trực tiếp tổ chức thực hiện hợp phần này và công ty đã thành lập Công ty TNHH MTV Hà Tĩnh - Bolikhamxai để thực hiện dự án. Đến nay, công ty đã khai hoang, trồng mới được gần 400 ha cao su mà phía bạn đã giao đất trong vùng dự án 1.034ha với số vốn đầu tư là 43 tỷ đồng.

Được biết, tổng số vốn đầu tư của Dự án Làng Hữu nghị Thanh niên biên giới Việt - Lào là 144 tỉ đồng. Trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ VN dành cho Chính phủ Lào là 65 tỉ đồng. Vốn của VRG là 73 tỉ đồng để thực hiện khai hoang, trồng mới, chăm sóc cao su.

Tại Hội nghị, hai bên đã thống nhất duy trì các mục tiêu cơ bản của dự án đề ra và có biện pháp cụ thể để thực hiện từng hạng mục nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Về phía VRG, ông Lê Xuân Hòe – Phó TGĐ VRG đề nghị: “Cần xác định rõ giai đoạn I của việc trồng cao su trong vùng dự án là 1.034 ha để liên kết, sau đó tổng kết, đánh giá và bắt đầu giai đoạn II. Giai đoạn II thực hiện mô hình liên kết 4 + 1. Về việc xây dựng nhà ở cho thanh niên lên lập nghiệp nên thực hiện theo tiến độ, trước mắt đầu tư hoàn thiện 10 – 20 căn nhà giai đoạn đầu”. 

Lâm Khanh

Nguồn: Tạp chí cao su Việt Nam

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ