Lão nông kiếm chục tỷ mỗi năm nhờ lốp cao su hỏng 11/09/2015
Sinh năm 1959 tại Ý Yên, Nam Định, thời quân ngũ ông Nguyễn Lương Thông chiến đấu ở chiến trường Tây Ninh, Đông Nam Bộ trong những năm tháng ác liệt nhất của chiến tranh. Giải ngũ năm 1976, ông về quê hương lập gia đình và bươn chải với đủ nghề để duy trì cuộc sống.
Cơ duyên với nghề tái chế cao su bắt đầu từ những tháng ngày đến Hà Đông cùng người con trai út học nghề khâu giày, dép cao su.
“Khi đó học nghề vất vả, tôi học cùng không nhiều vì phải thường xuyên về quê đem gạo, lo tiền sinh hoạt cho hai cha con, thời điểm đó đi học nghề không được ai nuôi” – ông Thông bộc bạch.
Người thợ đang cắt cao su thành từng mảnh
Sau khi học được 3-4 năm, khi đã cứng tay nghề, ông và con trai về mở cơ sở sửa chưa giày dép tại quê nhà. Một lần tình cờ, có người khách lạ từ TP Hồ Chí Minh tìm đến, đưa các mẫu sản phẩm như giỏ đựng rác, gương treo tường, xô, chậu và những sản phẩm phục vụ sản xuất trong các nhà vườn, nông trại… đặt ông làm thử.
Ông tiến hành công việc theo yêu cầu của khách và tin vui đến với ông, khách hàng ưng ý và đem mẫu sản phẩm đi triển lãm Châu Âu vào năm 2007, các đơn hàng từ nước ngoài cũng được gửi đến, đại diện công ty Cánh đồng xanh tiếp nhận và đặt hàng cho ông. Từ đó, công việc của hai cha con ông Thông bắt đầu tất bật.
Sơn lại cao su tạo màu sắc như mới
Để có được nguyên liệu, gia đình ông Thông tìm mua lại các lốp xe ô tô đã bỏ đi, tìm cách “bóc tách” cao su thành các mành, lớp khác nhau bởi lốp cao su có nhiều lớp. Có sản phẩm cần cần bóc vải 3 lớp hay 5 lớp để phù hợp với yêu cầu.
Công đoạn bóc tách lốp cao su, theo ông Thông là khó nhất trong quá trình tái chế. Bóc cao su xong, ông lại cặm cụi đo kích cỡ, thiết kế, lên mẫu hàng, quét sơn tạo màu sắc như mới cho sản phẩm.
Xong đâu đấy ông Thông phơi khô hàng mẫu, bắn ghim và khâu sản phẩm. Công đoạn cuối cùng mới là trang trí, bắn thêm quai xách hoặc quai cho từng loại khác nhau.
Với mức giá mua nguyên liệu trên thị trường dao động từ 3.500-4.500 đồng/kg lốp thường và 10.000 đồng/kg lốp đặc chủng, để tạo ra 20.000 sản phẩm/tháng, gia đình ông Thông phải xử lý hàng chục nghìn chiếc lốp ô tô phế thải.
Sản phẩm hoàn thành có giá bán lên đến cả trăm nghìn đồng/ đôi, tùy loại, đem về doanh thu mỗi năm cho gia đình ông cũng trên 12 tỷ đồng.
Những sản phẩm trong một góc nhà xưởng
Không chỉ tái chế lốp cao su thành những sản phẩm xuất khẩu, gia đình ông Thông còn kết hợp làm thêm các sản phẩm mây tre đan, vốn là thế mạnh truyền thống của địa phương để xuất đi nước ngoài.
Với việc tái chế lốp cao su, ông Nguyễn Lương Thông và gia đình mỗi năm thu về hơn 12 tỷ, tạo công ăn việc làm cho hơn 30 lao động với mức lương từ 3-7 triệu đồng mỗi tháng. Những lao động trong gia đình ông chủ yếu là người thân của các đồng đội cũ được ông mời về làm để tạo điều kiện tăng thêm thu nhập.
Ngoài cao su, ông Thông còn chế tạo cả thủ công mĩ nghệ
Thời gian đầu, xưởng sản xuất của gia đình ông chỉ khoảng hơn 100m2 với vài người làm. Sau này mở rộng diện tích, gia đình ông thành lập công ty. Hiện nay, công ty gia đình ông Thông có hàng nghìn m2 nhà xưởng và đang mở rộng thêm, làm cả sang nhiều lĩnh vực khác.
Chưa kể, gia đình ông còn mở thêm các cơ sở vệ tinh khoán sản phẩm cho hàng trăm hộ gia đình trong và ngoài xã nhận nguyên liệu về làm. Trước đây, mỗi năm, gia đình ông xuất sang thị trường các nước khoảng 10.000 sản phẩm. Thời gian gần đây, con số này đã lên tới 15-20.000 sản phẩm/tháng.
Hiện nay, tuổi cao, ông Thông cũng nhường dần công việc cho con cái và các xưởng làm vẫn không ngừng được mở rộng. Tuy tuổi già nhưng hằng ngày vợ chồng ông Nguyễn Lương Thông vẫn miệt mài chế tác sản phẩm cùng công nhân của mình.
Với những thành quả đã đạt được, ông Thông tự tin rằng cơ sở sản xuất, tái chế cao su của mình là số một miền Bắc hiện nay. Qua 20 năm làm nghề, ông Nguyễn Lương Thông được nhiều người mệnh danh là “Ông vua tái chế lốp cao su” của miền Bắc.
Theo Trí Lâm
Một Thế giới
- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)