VRA kiến nghị miễn tiền thuê đất trồng cao su tái canh giai đoạn xây dựng cơ bản 19/08/2015
CSVNO – Hiệp hội Cao su VN (VRA) vừa kiến nghị đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài chính về việc xem xét miễn tiền thuê đất vườn cao su tái canh trong thời gian xây dựng cơ bản.
Thu tiền thuê đất trên vườn cây tái canh tăng thêm gánh nặng cho các DN cao su trong thời điểm hiện nay. Ảnh: Vũ Phong
Theo đó, để thích ứng lâu dài với những khó khăn hiện nay của ngành cao su khi cung vượt cầu, giá cao su giảm thấp và chưa có dấu hiệu phục hồi trước năm 2020, Hiệp hội đã đưa ra một số giải pháp như đề nghị rà soát quy hoạch để định hướng quy mô phát triển phù hợp, sử dụng giống mới năng suất cao và áp dụng tiến bộ kỹ thuật, giảm nhịp độ cạo, trồng xen để đa dạng hóa thu nhập, nâng cao chất lượng cao su, xây dựng thương hiệu ngành, giảm suất đầu tư để hạ giá thành sản phẩm nhằm tăng khả năng cạnh tranh.
Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đang tìm cách chống chịu trước tình hình khó khăn của thị trường thế giới, thì từ ngày 01/7/2014 đến nay, phát sinh thêm một gánh nặng làm tăng chi phí, giá thành do thay đổi về chính sách: từ ngày 01/7/2014, theo quy định mới tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 46/2014/NĐ-CP, thời gian xây dựng cơ bản của vườn cao su tái canh không được miễn tiền thuê đất; trong khi đó, trước ngày 01/7/2014, vườn cao su trồng mới và tái canh đều được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản (Nghị định 142/2005/NĐ-CP, Thông tư 141/2007/TT-BTC).
Từ năm 2015 trở đi, ngành cao su hạn chế trồng mới, chủ yếu là thực hiện tái canh diện tích cao su đã hết chu kỳ khai thác, khoảng 20 ngàn đến 30 ngàn ha/năm, trong đó phải đầu tư nguồn vốn cho phục hoang, trồng lại, chăm sóc từ 6 đến 8 năm. Trong thời gian này, vườn cao su tái canh chưa có sản phẩm nên chưa có doanh thu, lợi nhuận, do vậy, gây khó khăn cho việc nộp tiền thuê đất trồng cao su, mặt khác làm tăng chi phí đầu tư, tăng giá thành và khiến người trồng có xu hướng chuyển đổi sang cây trồng khác.
Từ thực trạng đó, nhận thấy kiến nghị của Hiệp hội về việc miễn tiền thuê đất vườn cao su tái canh trong thời gian xây dựng cơ bản là cần thiết, Bộ Nông nghiệp đã đồng tình với Hiệp hội và đã gửi Công văn số 5579/BNN-TT ngày 13/7/2015, đề xuất Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ tạm thời miễn tiền thuê đất vườn cao su tái canh trong thời gian xây dựng cơ bản nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho ngành cao su tiếp tục phát triển.
Hiện Hiệp hội đang chờ thông tin phản hồi từ phía Bộ Tài chính về kiến nghị nêu trên.
PV (theo VRA)
http://tapchicaosu.vn/tin-tuc/thi-truong-cao-su/thi-truong-trong-nuoc/vra-kien-nghi-mien-tien-thue-dat-trong-cao-su-tai-canh-giai-doan-xay-dung-co-ban.html- VPUB – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chúc Tết tỉnh Điện Biên (07/01/2025)
- Dự báo kinh tế thế giới năm 2025 (06/01/2025)
- Giá cao su, đường biến động ra sao giai đoạn đầu năm 2025? (06/01/2025)
- Những vấn đề pháp lý thúc đẩy kinh tế số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: Một số giải pháp và khuyến nghị (03/01/2025)
- Việt Nam vào top 15 nền kinh tế lớn châu Á: Doanh nghiệp muốn nắm cơ hội “ngàn năm có một” (03/01/2025)
- Bà Huỳnh Thị Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cao su Chư Păh (03/01/2025)
- Cao su Việt Nam (GVR) được phê duyệt khu công nghiệp 360 ha tại Bình Dương (03/01/2025)
- Giá cao su hôm nay 3/1/2025: Giá cao su tăng - giảm trái chiều trên sàn SHFE, trong nước duy trì đà đi ngang (03/01/2025)
- Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm sáng nổi bật về tăng trưởng kinh tế (02/01/2025)
- Mô hình nông lâm kết hợp trồng cao su tại Thái Lan (02/01/2025)