logo
TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP CAO SU VIỆT NAM

Đổi thay từ mô hình “Gắn kết hộ” 24/10/2019

 

Những năm qua, Trung đoàn 717, Binh đoàn 16 đã có nhiều cách làm hay trong công tác dân vận nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội gắn với quốc phòng, an ninh của đơn vị. Trong đó, mô hình “Gắn kết hộ” giữa công nhân người Kinh với hộ dân tộc thiểu số (DTTS) vùng dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm thay đổi nhận thức của đồng bào trong đời sống, sinh hoạt và lao động sản xuất.

 

“NHƯ CÂY MỘT CỘT, NHƯ CON MỘT NHÀ”

 

Những ngày trung tuần tháng 10, chúng tôi có mặt ở Đội sản xuất 3, Trung đoàn 717 - đơn vị đầu tiên thực hiện mô hình gắn kết hộ. Trung tá Nguyễn Hữu Tuyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 717 cho biết, Đội sản xuất 3 đứng chân trên địa bàn 2 xã Thanh Hòa và Thiện Hưng thuộc huyện Bù Đốp. Đây là địa bàn có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán còn lạc hậu, đời sống của một bộ phận đồng bào còn nhiều khó khăn.

 

Năm 2013, Trung đoàn 717 tổ chức lễ kết nghĩa giữa 15 hộ công nhân người Kinh với hộ DTTS với các nội dung như: Chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, đơn vị; thực hiện tốt nghĩa vụ công dân; xây dựng gia đình hòa thuận; đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; tuyệt đối không nghe kẻ xấu kích động; không tham gia truyền đạo trái phép; đoàn kết trong cộng đồng dân cư; kiên quyết đấu tranh, phòng ngừa các tệ nạn xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Sau khi ký kết, đời sống các hộ đồng bào DTTS có nhiều đổi thay tích cực, hủ tục, nếp sống, sinh hoạt dần thay đổi. Năm 2016, trung đoàn xin chủ trương nhân rộng mô hình, đến nay có 35 cặp gia đình người Kinh và gia đình người DTTS kết nghĩa giúp đỡ nhau về mọi mặt cuộc sống, tạo sự đoàn kết gắn bó “như cây một cột, như con một nhà”.

 

Chị Cao Thị Nhung, công nhân đội sản xuất 3, Trung đoàn 717 hướng dẫn anh Điểu Sinh kỹ thuật cạo mủ cao su

 

Chị Cao Thị Chung quê ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, vào làm công nhân tại đội sản xuất 3, Trung đoàn 717 năm 2001. Năm 2013, trung đoàn tổ chức kết nghĩa hộ chị với gia đình anh Điểu Sinh (dân tộc S’tiêng). Sau hơn 6 năm gắn kết, 2 gia đình xem nhau như anh em ruột thịt. Chị Chung cho biết: “Ngoài thời gian đi làm, 2 gia đình thường xuyên qua lại với nhau, nhất là những lúc ốm đau, hoạn nạn hay dịp lễ, tết. Mình xa quê, thiếu thốn tình cảm anh em nên từ ngày kết nghĩa hộ đến nay, vợ chồng mình luôn xem gia đình Điểu Sinh như những người em ruột”.

 

Cũng từ Thanh Hóa vào làm công nhân cạo mủ cao su tại Đội sản xuất 3, Trung đoàn 717, thời gian đầu gia đình anh Vũ Đình Trung gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2013, anh được trung đoàn chọn là một trong 15 hộ thực hiện thí điểm mô hình “Gắn kết hộ” để kết nghĩa với gia đình anh Điểu Thái (dân tộc S’tiêng), trú thôn 7, xã Thiện Hưng. Anh Trung chia sẻ: “Những ngày đầu kết nghĩa chưa quen phong tục, tập quán của bà con S’tiêng nên còn bỡ ngỡ. Lâu dần 2 gia đình ngày càng hiểu và gắn bó với nhau hơn. Dù chưa có điều kiện để giúp nhau về vật chất nhưng tôi thường xuyên chia sẻ kỹ thuật chăm sóc cây trồng, cạo mủ cao su cho vợ chồng Điểu Thái. Đặc biệt, khi có công việc, dù vui hay buồn chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi, giúp đỡ, động viên nhau như những người thân trong gia đình”.

 

GIÚP NHAU PHÁT TRIỂN KINH TẾ

 

Thông qua mô hình “Gắn kết hộ”, Trung đoàn 717 đã thực hiện hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” trong vùng đồng bào DTTS; trực tiếp góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Theo giới thiệu của lãnh đạo Trung đoàn 717, chúng tôi gặp gỡ anh Điểu Hào (1987), dân tộc S’tiêng ở thôn 1, xã Thiện Hưng. Anh Điểu Hào cho biết: Năm 2013, tôi được gắn kết với hộ anh Phạm Thanh Ba. Tôi ít tuổi hơn nên làm em và xem anh Ba như ruột thịt trong nhà. Từ ngày kết nghĩa, 2 anh em thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống. Anh Ba giúp đỡ về kỹ thuật cạo mủ cao su; hỗ trợ gia đình tôi cách trồng và chăm sóc tiêu kết hợp nuôi dê sinh sản. Tôi đang nhận cạo mủ cao su của trung đoàn 2 suất với gần 2.000 cây, mức lương trung bình 5,5 triệu đồng/tháng. Vợ chồng tôi trồng 200 nọc tiêu kết hợp nuôi dê sinh sản. Nhờ anh Ba chỉ cách làm ăn, chi tiêu hợp lý nên gia đình tôi đã xây được nhà ở kiên cố, lo cho con ăn học và mua sắm các vật dụng cần thiết như tivi, xe máy, tủ lạnh...

 

Công nhân Trung đoàn 717 phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống

 

Chị Lâm Thị Ngọc Lợi, dân tộc Khơme cho biết: Trước đây, khi làng có lễ hội, ma chay, cưới hỏi là bà con bỏ việc nhà đi uống rượu. Đi làm bữa được bữa không, đất sản xuất ít lại không biết cách làm ăn nên nhiều hộ quanh năm nghèo đói. Từ ngày có mô hình “Gắn kết hộ”, bà con được hướng dẫn về khoa học, kỹ thuật chăm sóc vườn cây, cạo mủ cao su, tận dụng quỹ đất của gia đình để trồng rau, nuôi gà, phát triển sản xuất, chăn nuôi nên cuộc sống dần cải thiện. Gia đình tôi kết nghĩa với gia đình anh Trương Xuân Định. 2 hộ thường xuyên đi lại, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất và chăn nuôi. Hiện gia đình tôi nhận cạo 1.000 cây cao su cho trung đoàn. Ngoài ra, tôi còn tận dụng quỹ đất trống của gia đình trồng hơn 300 nọc tiêu, đang cho thu hoạch; chăn nuôi bò, dê để tăng thu nhập. Từ một hộ kinh tế khó khăn, gia đình tôi đã xây được nhà kiên cố, mua sắm đồ dùng tiện nghi đầy đủ và lo cho các con ăn học, trưởng thành”.

 

Trung tá Nguyễn Hữu Tuyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 717 cho biết: “Trung đoàn đang nhận chăm sóc hơn 2.481 ha cao su với sản lượng mủ quy khô khoảng 3.814 tấn/năm. Đơn vị tạo việc làm cho 1.020 lao động, trong đó 415 người DTTS tại chỗ với mức lương trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng. Thực hiện mô hình “Gắn kết hộ”, trung đoàn đã tổ chức kết nghĩa giữa 35 hộ người Kinh với 35 hộ đồng bào DTTS. Thông qua mô hình, giúp bà con nắm vững và áp dụng thành thạo các kỹ thuật trồng, chăm sóc cao su; đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển; từng bước đẩy lùi những tập tục lạc hậu, xây dựng nếp sống mới, giúp đồng bào thay đổi nhận thức, vươn lên trong cuộc sống”.

 

Xuân Túc - Anh Đức

http://baobinhphuoc.com.vn/Content/doi-thay-tu-mo-hinh-gan-ket-ho-56198

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
ĐƠN VỊ TÀI TRỢ